Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn thị xã Bến Cát

09-12-2023

Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn thị xã Bến Cát

Bến Cát những năm gần đây luôn có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, công nghiệp phát triển và tăng trưởng ổn định, dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế; nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2023, Tình hình phát triển kinh tế của Bến Cát có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,1% so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp ước thực hiện 199.695,2 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2022. Thu hút được 671 dự án, bằng 92% so với cùng kỳ. Nâng tổng số dự án trên địa bàn thị xã đến nay là 6.441 dự án (trong đó, đầu tư trong nước là 5.625 dự án, dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 100 dự án). Phát triển mới 498 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, tình hình cung ứng điện ổn định, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn.

Song song đó, dịch vụ thương mại cũng được phát triển: trên địa bàn thị xã hiện nay có 01 siêu thị, 23 cửa tiện lợi (Bách hóa xanh, Winmart,....) và 11 chợ (04 chợ tạm, 07 chợ truyền thống) hiện đang hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, phát triển dịch vụ hoạt động của chợ đêm (phố đêm) làm phong phú phục vụ mua sắm cho người dân trên địa bàn. Kết quả đạt được với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch đạt 84.650,4 tỷ đồng, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm 2022. Việc triển khai thực hiện tốt chương trình bình ổn giá và dự trữ hàng hóa thiết yếu cho người dân nhất là trong dịp lễ, Tết được các cấp chú trọng và quan tâm; đồng thời, công tác quản lý, kiểm soát thị trường được thực hiện thường xuyên và xử lý vi phạm, kết quả kiển tra và xử lý 129 trường hợp vi phạm về lĩnh vực niêm yết giá, hàng cấm… trên địa bàn góp phần ổn định kinh tế thị trường và đáp ứng nhu cầu mua sắm người dân địa phương.

Hình minh họa

Bên cạnh đó, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành công thương cũng được chú trong, trong năm Bến Cát đã phối hợp với các Sở ngành kiểm tra liên ngành, địa phương nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh với người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tháng hành động an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm.

       Tình hình phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn ổn định. Các hoạt động thương mại dịch vụ được phục hồi, nguồn cung hàng hóa dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; công tác kiểm soát thị trường luôn được quan tâm. Hướng đến năm 2024, Bến Cát tiếp tục phát triển kinh tế với các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư trong đó hạn chế thu hút ngành nghề có sử dụng nhiều lao động, ô nhiễm môi trường và dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp. Đồng thời, quản lý tốt và phát triển thương mại dịch vụ theo hướng văn minh hiện đại, công tác bình ổn giá, xúc tiến thương mại, phát triển cửa hàng tiện ích, kết nối cung cầu tiếp tục thực hiện thường xuyên để tạo nền kinh tế Bến Cát bền vững và ổn định cuộc sống người dân địa phương.

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 361/BC-UBND ngày 06/12/2023 của Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát)


Thanh Tâm-P.QLCN

Lượt xem: 2184

Thống kê truy cập

Đang truy cập:316

Tổng truy cập: 17507358