Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Sơn mài Định Hòa kỷ niệm 45 năm hình thành và phát triển

22-03-2023

Sơn mài Định Hòa kỷ niệm 45 năm hình thành và phát triển

Tối 21-3, Sơn mài Định Hòa (phường Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một) tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm hình thành và phát triển. Đến dự buổi lễ có ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, thành phố Thủ Dầu Một. 

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Sơn mài Định Hòa

Hiện nay, dù ngành sơn mài có nhiều biến chuyển và thay đổi nhưng Sơn mài Định Hòa vẫn duy trì quy trình sản xuất với 12-15 nước sơn và tranh sơn ta truyền thống. Cơ sở quy tụ các nghệ nhân lớn tuổi từng cộng tác cho các cơ sở sơn mài xưa với phong cách trang trí đã gần như thất truyền, như sơn khắc (coromandel), vẽ phủ mài... Đây là các thể loại trang trí đặc biệt của sơn mài Bình Dương. Ngoài ra, Sơn mài Định Hòa đã sưu tập và lưu giữ hơn 100 tác phẩm sơn mài gồm tranh, bình hoa, khay, hộp… là sáng tác mẫu mã kiểu dáng của các họa sĩ, nghệ nhân đất Thủ. Sản phẩm đặc biệt nêu rõ sở trường của từng nghệ nhân sơn, vẽ cá, vẽ trỉ phủ, vẽ phủ mài, vẽ contreyour, vẽ phủ PU, sơn khắc, cẩn ốc, cẩn trứng… 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Minh chúc mừng Sơn mài Định Hòa và ghi nhận sự đóng góp của Sơn mài Định Hòa vào sự phát triển của làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp trong thời gian qua. Đồng thời, ông Võ Văn Minh mong muốn Sơn mài Định Hòa tiếp tục phát huy, quảng bá thương hiệu đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cho những người làm nghề; đồng thời chỉ đạo UBND TP.Thủ Dầu Một và các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án Bảo tồn và phát triển làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp nhằm tôn vinh và quảng bá, tạo cơ hội cho làng nghề tiếp tục phát triển.

 


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2382

Thống kê truy cập

Đang truy cập:363

Tổng truy cập: 19961845