Xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển

2023-03-13 02:07:00.0

Xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển

Chiều 9-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế và những trọng tâm ngoại giao kinh tế năm 2023. Tham dự tại điểm cầu Bình Dương, có ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác ngoại giao kinh tế

Năm 2022, công tác ngoại giao kinh tế  đã bám sát các trọng tâm điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kịp thời chuyển trọng tâm từ ngoại giao phục vụ phòng, chống dịch bệnh sang phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Phát huy các kết quả đã đạt được, tại hội nghị cũng nêu 6 trọng tâm cho công tác ngoại giao kinh tế trong năm 2023.

Tại Bình Dương, trong năm 2022, lãnh đạo tỉnh đã đón tiếp 24 đoàn đại diện ngoại giao tại Việt Nam, đoàn cấp cao của các quốc gia và địa phương nước ngoài đến tìm hiểu về tình hình kinh tế xã hội, môi trường đầu tư và giao lưu văn hóa. Bình Dương cũng đã tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc tế. Đồng thời tận dụng hiệu quả các hoạt động đối ngoại song phương đa phương, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị với chính phủ và nhân dân các nước, tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để thực hiện các hoạt động đối ngoại, góp phần phát triển kinh tế xã hội…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính  khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển. Trên cơ sở đó cần tiếp tục phát huy bản sắc "ngoại giao cây tre", bám sát, quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giữ vững bản lĩnh, nguyên tắc nhưng chủ động, linh hoạt, mềm dẻo.