Vốn dồn dập đổ vào các dự án ngành dệt may

2013-09-20 21:03:00.0

Doanh nghiệp (DN) ngành may trong nước đang dồn dập đầu tư mở rộng dư địa sản xuất nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tận dụng luồng vốn FDI đang đổ vào khâu dệt, nhuộm và đón đầu cơ hội khi đàm phán TPP kết thúc.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, 8 tháng đầu năm, dệt may tiếp tục là ngành duy trì được tốc độ tăng trưởng, chỉ số sản xuất công nghiệp cao với sản xuất trang phục tăng 11,7%, sản xuất hàng may sẵn tăng tới 45,8% so với cùng kỳ. Theo bà Đặng Phương Dung, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ngoài yếu tố đơn hàng tăng thì hàng loạt các dự án nhà máy may được đưa vào hoạt động từ đầu năm tới nay là nhân tố quan trọng tạo nên sức bật về sản xuất cho ngành.

Bà Đặng Phương Dung cũng cho biết, để tận dụng luồng vốn FDI đã đổ vào khâu dệt, nhuộm và sợi, đồng thời cũng là bước chuẩn bị đón đầu lợi ích khi TPP chính thức được ký kết, các DN ngành may trong nước đã và đang đầu tư rất nhiều vào các dự án sản xuất hàng may mặc.

Riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), tháng 7/2013 đã khởi công dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy may Hương Trà” tại Cụm công nghiệp Tứ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án có tổng mức đầu tư 157,8 tỷ đồng, có quy mô 34 chuyền may và sử dụng trên 3.000 lao động. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 11/2013.

Tháng 10 tới đây, Vinatex cũng sẽ khởi công dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy may Vinatex Bồng Sơn” tại Cụm công nghiệp Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 205 tỷ đồng, sử dụng 50 chuyền may. Hiện dự án đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường, cấp điện nước.... Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2014 và tạo việc làm cho khoảng 3.200 lao động địa phương.

Theo ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng giám đốc thường trực Vinatex, 2 dự án trên chỉ là một phần gói đầu tư Vinatex bung ra từ đầu năm, trước đó hồi tháng 3/2013, tập đoàn cũng đã khởi công xây dựng dự án “nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa” tại Cụm công nghiệp La Hà, xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư 139,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một nguồn vốn FDI không nhỏ cũng sẽ đầu tư vào ngành may mặc khi Tập đoàn Crystal của Hong Kong sắp tới sẽ đầu tư khoảng 120 triệu USD, tương đương 2.340 tỷ đồng vào dự án may Tinh Lợi, tại Khu công nghiệp Lai Vu, tỉnh Hải Dương. TAL - tập đoàn chuyên về dệt may của Hong Kong cũng đang chuẩn bị mở rộng đầu tư tại Việt Nam với dự án về sản xuất sợi, dệt, nhuộm và may mặc. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án sẽ khoảng 200 triệu USD.

Trước đó, Công ty Unisoll Vina, thuộc Hansoll Textile Ltd, Hàn Quốc cũng đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hàng may mặc và các sản phẩm từ da, lông thú với công suất 90 triệu sản phẩm/năm. Dự án có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD.

Cũng có những ý kiến lo ngại về sự yếu thế của các DN dệt may trong nước khi phải cạnh tranh với các DN FDI do các DN trong nước đầu tư nhiều vào phần ngọn (may mặc), trong khi các DN FDI đầu tư khép kín, từ sản xuất nguyên phụ liệu cho đến sản phẩm may mặc.

Bà Đặng Phương Dung cho rằng, bản thân ngành dệt may Việt Nam vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên, phụ liệu nhập khẩu, nếu không có những dự án đầu tư vào khâu nguyên liệu thì các DN rất khó để được hưởng lợi ích từ TPP. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, nguồn vốn các DN trong nước đầu tư cho các dự án dệt, nhuộm, sợi cũng không hề kém cạnh về quy mô so với các dự án FDI. Đơn cử như Vinatex, 6 tháng đầu năm đã đưa vào hoạt động 3 dự án sản xuất sợi, bao gồm: Nhà máy Sợi Phú Bài 2, Nhà máy Sợi Vinatex Hồng Lĩnh và Nhà máy Sợi Đồng Văn. Ngoài ra, hàng loạt các dự án sản xuất nguyên phụ liệu cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như: Nhà máy Sợi Pvtex Nam Định, Nhà máy Sợi Phú Hưng tại Thừa Thiên Huế.../.