Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2016-11-07 09:40:00.0

Nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát các hoạt động về bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp đúng quy định của pháp luật ; bảo vệ và sử dụng hợp lý, hiệu quả; đảm bảo an toàn tuyệt đối; góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngày 06 tháng 9 năm 2016, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương ban hành Quyết định số 194/QĐ-SCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và dịch vụ nổ mìn trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Sở Công Thương Bình Dương phối hợp với phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra tại 18 địa điểm hoạt động Vật liệu nổ công nghiệp; trong đó, có 02 kho bảo quản của 02 đơn vị kinh doanh và 16 mỏ đá xây dựng của 14 đơn vị sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Qua kiểm tra hàng năm, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh đều có hồ sơ pháp lý đầy đủ, còn hạn; có ý thức tuân thủ những quy định của pháp luật về kinh doanh, cung ứng, bảo quản, vận chuyển và sử dụng VLNCN một cách đầy đủ và tự giác; đã xây dựng và ban hành những nội quy, quy trình an toàn phù hợp với đặc điểm hoạt động của từng mỏ, từng đơn vị; với những khu vực có nhiều đơn vị cùng sử dụng VLNCN có văn bản phối hợp để nâng cao công tác an toàn trong thi công khoan nổ mìn và cảnh giới an toàn khi tổ chức nổ mìn.

Công tác sử dụng VLNCN hiện nay của các đơn vị đã đi vào nề nếp, nổ mìn đảm bảo đúng vị trí đã cấp phép. Các đối tượng liên quan đến hoạt động VLNCN được đào tạo nghề và huấn luyện định kỳ theo quy định của pháp luật, hộ chiếu nổ mìn được lập đầy đủ. Việc quản lý xuất, nhập VLNCN được các đơn vị quan tâm và thực hiện nghiêm túc theo quy định; các đơn vị đã áp dụng công nghệ nổ mìn vi sai điện nhiều số, vi sai phi điện và thuốc nổ mới để giảm đến mức thấp nhất các ảnh hưởng của nổ mìn đến môi trường.