TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2024

2024-01-16 19:20:00.0

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu...

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm… hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn; Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch số 1540/KH-BCĐTƯATTP ngày 13/12/2023 về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 từ 20/12/2023 đến hết 20/3/2024 tập trung cho hoạt động truyền thông và công tác kiểm tra. Bên cạnh việc huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Cũng theo Kế hoạch, nội dung hoạt động truyền thông đã được quy định cụ thể tại Phụ lục 1 đính kèm; nội dung triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành được quy định cụ thể tại Phụ lục 2 đính kèm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao

Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo liên ngành sẽ thành lập 05 Đoàn Kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố và tại các địa phương tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã. Công tác tổng kết, đánh giá được triển khai thông qua các báo cáo kết quả của các Đoàn kiểm tra, các địa phương hoàn thành trước ngày 25/3/2024./.

Kim Bình – Thanh tra Sở