Tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành Công Thương phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

2014-02-07 16:23:00.0

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Bộ Công Thương, UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong việc bình ổn thị trường, kiểm tra, kiểm soát thị trường, do vậy tình hình cung ứng và tiêu thụ các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân. Sức mua có tăng cao nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu vẫn ổn định.

Lượng hàng hóa được doanh nghiệp tham gia bình ổn chuẩn bị cho Tết góp phần đảm bảo cung ứng cho thị trường. Các mặt hàng thiết yếu được các doanh nghiệp chuẩn bị chiếm hơn 60% nhu cầu thị trường, bao gồm lương thực, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, bánh mứt, nước giải khát, bia; v.v... đã tạo nguồn cung đầy đủ để bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã thực hiện dự trữ hàng hóa với số tiền 519,78 tỷ đồng, đạt 84,8% kế hoạch. Riêng các mặt hàng như mặt hàng thịt heo, gia cầm, trứng: vào thời điểm cận tết, lượng thịt gia súc gia cầm tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu cho người dân mua Tết, heo giết mổ: 5.332 tấn; trâu, bò giết mổ: 615 tấn; gia cầm giết mổ: với 687 tấn; trứng gia cầm: trên 12 nghìn quả;  mặt hàng gạo: Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ đảm bảo mức dự trữ bình quân từ 5.000-7.000 tấn; mặt hàng xăng dầu: 02 doanh nghiệp là Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ TNHH MTV và Công ty TNHH xăng dầu Sông Bé dự trữ hàng hóa, đảm bảo đủ lượng xăng dầu để cung ứng cho tất các các đại lý trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng khan hiếm.

Thị trường hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 trên địa bàn tỉnh được bày bán phong phú về mẫu mã, đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp tết cổ truyền. Đối với các mặt hàng tham gia bình ổn thị trường, Sở Công Thương đã chỉ đạo các siêu thị mở cửa sớm phục vụ từ 7 giờ sáng đến 10-11giờ tối, giá bán được niêm yết và bán đúng với giá đã được Sở Tài chính và Sở Công Thương phê duyệt. Thịt gia súc, gia cầm tại các siêu thị vẫn giữ giá ổn định do Công ty Vissan, Công ty TNHH Phạm Tôn đã ký hợp đồng cung cấp thịt gia súc, gia cầm cho các siêu thị trên địa bàn tỉnh. Mặt hàng trứng gia cầm đã có Công ty TNHH Ba Huân, Công ty TNHH Phạm Tôn và Công ty TNHH Tiến Hùng tham gia bình ổn từ tháng 9/2013, trong tết vẫn giữ nguyên giá bán cung ứng cho các siêu thị tại Bình Dương. Hàng lương thực, thực phẩm không có biến động về giá. Các loại bia khác vẫn giữ mức giá như những ngày thường vì hiện nay các siêu thị và Công ty CP Thương mại - Du lịch Bình Dương tham gia dự trữ bảo đảm đủ số lượng bia phục vụ Tết. Đến ngày 30 tết, giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại các chợ truyền thống vẫn tương đối ổn định. Giá lương thực thực phẩm thiết yếu như: gạo, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước chấm, trứng gia cầm,... và các sản phẩm phục vụ Tết như: kẹo, bánh mứt, rượu, bia, nước ngọt vẫn ổn định không có biến động.

Ngoài ra, bên cạnh việc bán hàng tại các siêu thị hiện hữu, Sở Công Thương giao nhiệm vụ cho 04 doanh nghiệp tham gia bình ổn là Công ty TNHH TMDV Đông Hưng, Công ty TNHH TMDV Sài Gòn – Bình Dương, Công ty TNHH MTV Thời trang Dệt may Việt Nam và Công ty TNHH EB Bình Dương tổ chức triển khai bán hàng lưu động tại 45 điểm tại các khu, cụm công nghiệp và các xã vùng nông thôn của tỉnh như: huyện Tân Uyên, huyện Phú Giáo, huyện Bến Cát, huyện Dầu Tiếng, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và 11 điểm bán cố định của Siêu thị mini Number One thực hiện bán hàng xuyên suốt. Doanh thu bán hàng hàng lưu động của các doanh nghiệp trong dịp trước Tết ước đạt 3,05 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng được chú trọng. Các Đội QLTT trực thuộc Chi cục QLTT luôn cử CBCC trực cơ quan trong tư thế chủ động, sẵn sàng ra quân khi có vụ việc phát sinh. Trong kỳ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra: 1.525 vụ, trong đó: không vi phạm: 1.394 vụ; vi phạm: 118 vụ, đang làm việc: 13 vụ. Bao gồm: an toàn thực phẩm: 38 vụ; hàng lậu: 29 vụ; giá:12 vụ; đăng ký kinh doanh: 12 vụ; nhãn hàng hóa: 04 vụ; kinh doanh hàng cấm: 02 vụ; giả nhãn hiệu: 01 vụ; tem nhãn: 01 vụ; vi phạm khác: 14 vụ. Đã phạt tiền với tổng số tiền 248,8 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương chỉ đạo tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường về tình hình hàng hoá cho đến Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ 2014, trong đó tập trung: hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu,…Việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, tình hình đầu cơ, găm hàng; nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.