Tình hình quản lý nhà nước về khuyến mại, hội chợ triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương 06 tháng đầu năm 2016

2016-08-23 08:00:00.0

Trong 6 tháng đầu năm Sở Công Thương đã xác nhận cho 03 doanh nghiệp đăng ký tổ chức 5 hội chợ triển lãm (HCTL) ở các huyện, thị xã và đã tổ chức 01 HCTL tại địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Thực hiện văn bản số 1396/XTTM-QLXTTM ngày 13/7/2016 của Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương về việc báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về khuyến mại, hội chợ triển lãm thương mại và hoạt động của tổ chức XTTM nước ngoài tại Việt Nam 06 tháng đầu năm 2016, Sở Công Thương đã có văn bản số 1129/SCT-QLTM ngày 10/8/2016 báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Về lĩnh vực Khuyến mại:

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Công Thương đã tiếp nhận và giải quyết 45 hồ sơ đăng ký thực hiện khuyến mại của 39 doanh nghiệp với tổng giá trị giải thưởng theo thể lệ là 6,4 tỷ đồng. Trong đó, có 8 chương trình có giá trị giải thưởng trên 100 triệu đồng. Tham mưu Giám đốc Sở ra 4 quyết định thu nộp ngân sách nhà nước đối với giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại may rủi với tổng giá trị là 6,7 triệu đồng đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn.

- Chương trình khuyến mại do các doanh nghiệp gửi thông báo về Sở là 4.800 chương trình của 620 doanh nghiệp với tổng giá trị giải thưởng theo thể lệ là 8.536 tỷ đồng.

- Ngoài ra, Sở đã tổ chức giám sát buổi lễ quay số, rút thăm trúng thưởng của 5 doanh nghiệp trên địa bàn.

Về lĩnh vực Hội chợ triển lãm thương mại tại địa phương:

Trong 6 tháng đầu năm Sở đã xác nhận cho 03 doanh nghiệp đăng ký tổ chức 5 HCTL ở các huyện, thị xã và đã tổ chức 01 HCTL tại địa bàn thành phố Thủ Dầu Một. Hàng hóa tham gia trưng bày giới thiệu tại hội chợ đa dạng, phong phú, chủ yếu là phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tại địa phương. Đặc biệt là các doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm tham gia nhằm quảng bá giới thiệu những mặt hàng mang tính lợi thế, đặc trưng của địa phương và của doanh nghiệp.

Tổ chức thành công 03 Phiên chợ vui tại thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát, huyện Dầu Tiếng với sự tham gia của 48 lượt doanh nghiệp với 157 gian hàng, mỗi phiên chợ có sự tham gia của 14 đến 17 doanh nghiệp, tổng doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp đạt 1,5 tỷ đồng, ước tính có khoảng 19.000 lượt khách tham quan. Phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình “Phiên chợ hàng Việt” và Chương trình “Ngày hội tiếp sức thanh niên công nhân, người lao động lần II - năm 2016 và tuyên dương Người thợ trẻ giỏi tỉnh Bình Dương lần thứ V - năm 2016” tại thị xã Tân Uyên với sự tham gia của 13 doanh nghiệp, 40 gian hàng, doanh thu ước đạt khoảng 700 triệu đồng.

Tổ chức Đoàn doanh nghiệp tỉnh gồm 06 doanh nghiệp tham gia 12 gian hàng tại 02 Hội chợ: Hội chợ thương mại Vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Cửu Long 2016 tại tỉnh Kiên Giang và Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang 2016 tại An Giang, doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp đạt khoảng 160 triệu đồng. Phối hợp với Hiệp hội Gốm sứ triển khai Kế hoạch tổ chức Hội chợ LifeStyle Vietnam 2016 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn doanh nghiệp gồm 13 doanh nghiệp đã tiếp xúc hơn 200 khách hàng, ký kết 7 hợp đồng có giá trị khoảng 300.000 đô la Mỹ. Tổ chức thành công đoàn 06 doanh nghiệp tham gia Chương trình Triển lãm quốc tế về trang trí nội thất Singapore 2016 với doanh thu ước đạt 180 triệu đồng.

Để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực khuyến mại và tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân nắm bắt được đầy đủ các thông tin cần thiết, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã niêm yết công khai thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực khuyến mại trên website của Sở Công Thương cũng như niêm yết tại Bộ phận một cửa của Sở Công Thương. Các thông báo chương trình khuyến mại gửi đến Sở đều được phòng ban chuyên môn tiếp nhận và thực hiện quản lý, lưu trữ, theo dõi việc thực hiện theo đúng chương trình khuyến mại đã thông báo. Đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi đã đăng ký và được Sở kiểm tra xác nhận kịp thời, phòng ban chuyên môn đã thực hiện giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện chương trình khuyến mại, từ việc đưa bằng chứng xác định trúng thưởng vào sản phẩm khuyến mại đến việc tổ chức bốc thăm và trao giải thưởng. Điều đó đã góp phần đẩy mạnh hoạt động thương mại, bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh./.