Tình hình phát triển chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2023-07-29 05:56:00.0

Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố chú trọng phát triển thương mại và dịch vụ nội địa, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tư nhân đầu tư, kinh doanh, khai thác các chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang dần trở nên phổ biến hơn, với các thương hiệu đáng chú ý như: Bách hóa xanh, Co.op Food, GS25, Family Mart, WinMart+.v.v.. Hầu hết các cửa hàng này phân bố ở nhiều địa phương khắp cả tỉnh, trong đó tập trung nhiều ở các trung tâm huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hiện này trên  địa bàn tỉnh có 293 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động, hàng hóa phong phú, đa dạng đã đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh, địa bàn có số siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi nhiều nhất là thành phố Dĩ An với 68 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và địa bàn có số siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ít nhất là huyện Bắc Tân Uyên với 05 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi.

Chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi là mô hình bán lẻ mở rộng của các nhà bán lẻ lớn với hệ thống phân phối, bán lẻ đa dạng. Do đó, khi mua sắm tại chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, ngoài những tiện ích về sản phẩm, dịch vụ đặc thù, thì khách hàng được thụ hưởng những ưu đãi đồng bộ trên toàn hệ thống phân phối, bán lẻ của doanh nghiệp. Theo đó, chất lượng và giá cả hàng hóa được niêm yết đồng bộ nên tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ lựa chọn hàng hóa và mua sắm tại các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi.

Theo đó, các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi chấp hành về an toàn thực phẩm, không bán hàng gian - hàng giả, chấp hành niêm yết giá các mặt hàng thiết yếu và thường xuyên có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng theo quy định và trong thời gian qua, thói quen cũng như xu hướng, hành vi tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi mạnh mẽ giờ đây ưu tiên sự thuận tiện, lựa chọn mua sắm ở các địa điểm gần nhà. Bên cạnh đó, họ chú trọng các sản phẩm tốt cho sức khỏe với giá cả hợp lý. Đó là lý do các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi tiếp tục là xu hướng phát triển trong thời gian tới./.

Minh Trí – Phòng QLTM