Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn thành phố Thuận An

2023-12-20 08:50:00.0

Thuận An hiện nay đã điều chỉnh quy hoạch xác định là đô thị dịch vụ - công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh đồng thời giữ vai trò kết nối hệ thống đô thị phía Bắc với thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu hướng tới xây dựng và phát triển trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại…Trong năm 2023 này, Thuận An thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức với tình hình chính trị, kinh tế thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, nhiều diễn biến chưa từng có tiền lệ. Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt được kết quả khả quan, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Tuy kết quả đạt chưa cao so với kế hoạch, nhưng chỉ tiêu đạt cao hơn so với cùng kỳ.

Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 270.520 tỷ đồng, đạt 89,33% kế hoạch, tăng 5,36% so với cùng kỳ. Về thu hút đầu tư: doanh nghiệp trong nước ước thực hiện 79.730 tỷ đồng, tăng 4,85% so với cùng kỳ, chiếm 29,5% tổng giá trị sản xuất công nghiệp; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 190.790 tỷ đồng, tăng 5,58% so với cùng kỳ, chiếm 70,5% tổng tổng giá trị sản xuất công nghiệp. Các ngành có giá trị sản xuất tăng: Chế biến thực phẩm và đồ uống, chế biến hàng nông sản xuất khẩu. Bên cạnh đó, tình hình cung ứng điện ổn định, sản lượng điện tiêu thụ tăng, nhưng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn. Ngoài ra, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Ngành Công Thương được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện thường xuyên như nhân dịp: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động ATTP… và luôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Đối với dịch vụ thương mại được triển khai thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2023, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 111.650 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ, đạt 87,82% so với Nghị quyết đề ra. Hiện trên địa bàn có khoảng 32.843 hộ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ, 01 siêu thị, 02 trung tâm thương mại, 20 chợ theo quy hoạch, 61 cửa hàng tiện ích, 45 Tổ hợp tác và 03 Tổ liên kết với 442 hội viên. Trong năm, thành phố đã cấp 4.393 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình với tổng vốn 634,66 tỷ đồng.

Hình minh họa. Địa phận Thuận An

Thực trạng cho thấy là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột tại Ukraine kéo dài và xung đột tại Dải Gaza diễn ra từ đầu tháng 10/2023; tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại; hoạt động xuất, nhập khẩu bị thu hẹp, lạm phát vẫn ở mức cao; nhiều quốc gia duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất cao đã làm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế toàn cầu. Vì vậy, tình hình phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn tuy chưa đạt so với kế hoạch theo Nghị quyết nhưng giá trị sản xuất, kinh doanh vẫn ổn định. Để phát triển kinh tế trong thời gian tới, trong năm 2024 Thuận An phát triển Ngành Công Thương là tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với việc thu hút đầu tư có chọn lọc về quy mô, công nghệ, ngành nghề…;Về thương mại dịch vụ là tiếp tục thực hiện văn minh thương mại, chương trình bình ổn thị trường hàng hóa; tập trung phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức, công nghệ và giá trị tăng cao trên nền tảng công nghiệp hiện đại, công nghệ số…

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 285/BC-UBND ngày 14/12/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Thuận An)

Thanh Tâm-P.QLCN