Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một

2023-12-20 15:04:00.0

Thủ Dầu Một là thủ phủ và là trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Dương. Trong năm 2023 này, với tình hình phát triển kinh tế ảnh hưởng chung về an ninh chính trị Thế giới. Tuy vậy, Thủ Dầu Một đã phấn đấu đạt được các chỉ tiêu đề ra và có những chỉ tiêu vượt so với Kế hoạch.

Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 69.839,42 tỷ đồng, đạt so với kế hoạch, tăng 27,25% so với cùng kỳ. Về thu hút đầu tư: doanh nghiệp trong nước ước thực hiện 14.767,74 tỷ đồng, tăng 27,58% so với cùng kỳ; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 55.071,68 tỷ đồng, tăng 27,55% so với cùng kỳ. Ngoài ra, trong năm điểm nổi bậc của Thủ Dầu Một đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt điều chỉnh đề án Bảo Tồn và phát triển làng sơn mài kết hợp với du lịch. Bên cạnh đó, tình hình cung ứng điện ổn định, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn. Đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Ngành Công Thương được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện thường xuyên và phối hợp liên ngành kiểm tra ATTP nhân dịp: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động ATTP… và luôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Phát triển dịch vụ thương mại được triển khai thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán 2023, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của Thủ Dầu Một cao nhất so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ước đạt 305.260,46 tỷ đồng, tăng 28,03% so với cùng kỳ, đạt so với Nghị quyết đề ra. Hiện trên địa bàn có  03 trung tâm thương mại, 8 siêu thị, 15 chợ, 60 cửa hàng tiện ích đang hoạt động ổn định. Về kinh tế tập thể trên địa bàn hiện có 44 Hợp tác xã, 01 chi nhánh và 01 địa điểm kinh doanh Hợp tác xã. Tình hình hoạt động của hợp tác xã đã chủ động, tích cực đổi mới các phương pháp sản xuất, kinh doanh phù hợp với giai đoạn hiện nay và góp phần phát triển kinh tế của thành phố.

Hình minh họa.

Thủ Dầu Một trong năm qua đã hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, luôn luôn đi đầu trong việc phát triển kinh tế ổn định. Trong năm 2024, dự báo tình hình thế giới vẫn tiếp tục biến động phức tạp, khó lường. Kinh tế thương mại toàn cầu đang từng bước phục hồi, nhưng tiềm ẩn nhiều rủ ro và thách thức. Vì vậy, Thủ Dầu Một tập trung chỉ đạo phát triển thương mại dịch vụ chất lượng cao, đô thị theo hướng thông minh.Đồng thời phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nâng cao công tác tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ứng dụng đổi mới công nghệ về máy móc, thiết bị thân thiện với môi trường.

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 458/BC-UBND ngày 27/11/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Dầu Một)

Thanh Tâm-P.QLCN