Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn thành phố Dĩ An

2023-12-08 13:53:00.0

Dĩ An là trung tâm công nghiệp, kinh tế và là đơn vị hành chính cấp huyện có dân số đông thứ 2 của tỉnh Bình Dương, sau thành phố Thuận An, thêm vào đó Dĩ An có địa lợi thế địa hình thuận lợi giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai nên việc kết nối giao thương với các tỉnh có nền kinh tế phát triển vô cùng thuận lợi trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023, nhưng thành phố đã nổ lực, phấn đấu, tập trung quản lý điều hành để đạt các chỉ tiêu đề ra. Tuy kết quả đạt chưa cao so với kế hoạch nhưng chỉ tiêu đạt cao hơn so với cùng kỳ.

Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp ước thực hiện 140.043 tỷ đồng, đạt 99,93% kế hoạch, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khu vực vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 46,08%, khu vực ngoài quốc doanh chiếm 53,64%, khu vực quốc doanh chiếm 0,26%. Bên cạnh đó, tình hình cung ứng điện ổn định, sản lượng điện tiêu thụ tăng, nhưng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn.

Song song đó, dịch vụ thương mại cũng được phát triển: trên địa bàn thành phố hiện nay có 01 trung tâm thương mại, 03 siêu thị, 86 cửa tiện lợi (Bách hóa xanh, Winmart, coopfood, familymart, ....) và 10 chợ truyền thống hiện đang hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, phát triển dịch vụ hoạt động của chợ đêm (phố đêm) làm phong phú phục vụ mua sắm cho người dân trên địa bàn. Kết quả đạt được với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 144.718 tỷ đồng, đạt 78,69% kế hoạch, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2022. Triển khai thực hiện tốt chương trình bình ổn giá và dự trữ, cung ứng đầy đủ hàng hóa trong dịp lễ, Tết.

Hình minh họa

Bên cạnh đó, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành công thương cũng được chú trong, trong năm Dĩ An  đã phối hợp với các Sở ngành kiểm tra liên ngành, địa phương nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh với người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tháng hành động an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm.

Tình hình phát triển Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ trên địa bàn ổn định. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn do đơn hàng giảm phải cắt giảm lao động hoặc ngưng hoạt động đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động. Đây là tình hình chung của sự suy thoái nền kinh tế thế giới từ đó trong khu vực sản xuất, xuất khẩu, FDI, thương mại dịch vụ cũng bị ảnh hưởng theo. Để phát triển kinh tế trong thời gian tới, trong năm 2024 Dĩ An đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển ngành thương mại dịch vụ chất lượng cao; cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo; Phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; phát triển nông nghiệp đô thị.

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 332/BC-UBND ngày 04/12/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Dĩ An)

Thanh Tâm-P.QLCN