Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng

2023-12-14 14:26:00.0

Dầu Tiếng là một vùng sâu vùng xa của tỉnh, việc phát triển kinh tế công nghiệp không thuận lợi như các huyện phía Nam, nhưng về sản xuất nông nghiệp luôn luôn đạt hơn so với kế hoạch. Tuy chỉ tiêu về kinh tế Dầu tiếng chưa đạt so với kế hoạch ban đầu do tình hình khó khăn chung về nền kinh tế thế giới khủng hoảng và đầy thử thách thức trong năm 2023, nhưng toàn thể hệ thống chính trị huyện đã nổ lực, phấn đấu, tập trung quản lý điều hành để đạt các chỉ tiêu đề ra. Tuy kết quả đạt chưa cao so với kế hoạch nhưng chỉ tiêu đạt cao hơn so với cùng kỳ.

Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp ước thực hiện 13.073 tỷ đồng, đạt 99,66% kế hoạch, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2022. Thu hút đầu tư đến nay được 513 doanh nghiệp, tăng 26 công ty, doanh nghiệp so với cùng kỳ với tổng số vốn đăng ký kinh doanh 3.876 tỷ đồng; trong năm đã cấp 1.239 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký hơn 589 tỷ đồng. Hoạt động của các doanh nghiệp ổn định, trên địa bàn huyện hiện nay có 01 cụm công nghiệp đi vào hoạt đôngh ổn định và 02 cụm công nghiệp đang lập hồ sơ phê duyệt. Bên cạnh đó, tình hình cung ứng điện ổn định, sản lượng điện tiêu thụ tăng, nhưng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn.

Hình minh họa. Hồ Dầu Tiếng

Song song đó, dịch vụ thương mại cũng được trên địa bàn huyện hiện nay có 09 cửa tiện lợi (Bách hóa xanh, Winmart) và 11 chợ truyền thống hiện đang hoạt động ổn định. Kết quả đạt được với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 7.861 tỷ đồng, đạt 99,91% kế hoạch, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2022. Triển khai thực hiện tốt chương trình bình ổn giá và dự trữ, cung ứng đầy đủ hàng hóa trong dịp lễ, Tết. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như khuyến mại, hội chợ được diễn ra trên địa bàn nhằm đưa hàng Việt về nông thôn kích cầu tiêu dùng ở địa phương.

Bên cạnh đó, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành công thương cũng được chú trọng, trong năm Dầu Tiếng  đã phối hợp với các Sở ngành kiểm tra liên ngành, địa phương nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh với người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tháng hành động an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm.

Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhiều hơn là thuận lợi và cơ hội nhưng tình hình phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ trên địa bàn ổn định. Để khắc phục đạt chỉ tiêu đề ra, Dầu Tiếng đã có phương hướng đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp triển khai đầu tư cụm công nghiệp, đồng thời, tăng cường tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn và bán hàng bình ổn giá nhằm thúc đẩy kích cầu tiêu dùng phát triển kinh tế tại địa phương.

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 332/BC-UBND ngày 30/11/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Dầu Tiếng)

Thanh Tâm-P.QLCN