Tình hình hoạt động Ngành Công Thương năm 2023 và phương hướng năm 2024 trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên

2023-12-20 07:57:00.0

Bắc Tân Uyên được thành lập theo Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 29/12/2013 của Chính phủ trên cơ sở chia tách huyện Tân Uyên để thành lập Thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên và đi vào hoạt động từ ngày 01/04/2014. Đến nay, tình hình hoạt động Chính trị - Kinh tế - Xã hội – An ninh Quốc phòng luôn luôn ổn định. Trong năm 2023, tình hình kinh tế có khó khăn và chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế thế giới. Vì vậy, huyện cũng đã tập trung chỉ đạo điều hành hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp ước thực hiện 6.047 tỷ đồng, tăng 11,32% so với cùng kỳ và đạt 99,85% so với Nghị quyết Hội đồng nhân dân. Trong đó, kinh tế có vốn đầu tư nước trong nước là 3.785 tỷ đồng, tăng 11,49% và đầu tư nước ngoài là 2.262 tỷ đồng, tăng 11,05%. Tuy sản xuất công nghiệp chưa đạt so với Nghị quyết, nhưng việc thu hút đầu tư vẫn tăng, cho đến nay được 736 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 11.675,9 tỷ đồng. Trên địa bàn có 01 cụm công nghiệp và 01 khu công nghiệp  đã đi vào hoạt động ổn định. Trước tình hình đó, việc cung ứng điện, sản lượng điện tiêu thụ tuy có tăng, nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn. Ngoài ra, Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Ngành Công Thương được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện thường xuyên như nhân dịp: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tháng hành động ATTP… và luôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, mua bán và người sử dụng thực phẩm trên địa bàn huyện.

Hình minh họa. Cụm Công nghiệp Tân Mỹ

Tình hình dịch vụ thương mại có khả quan hơn so với sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 5.567 tỷ đồng, tăng 14,57 % so với cùng kỳ và đạt 100,49% vượt so với Nghị quyết Hội đồng nhân dân. Hiện nay trên địa bàn đã có 04 cửa tiện lợi và 7 chợ truyền thống đang hoạt động và đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Đồng thời, nhờ vào việc triển khai thực hiện tốt chương trình bình ổn giá và dự trữ, cung ứng đầy đủ hàng hóa trong dịp lễ, Tết nên đẩy mạnh công tác thương mại dịch vụ phát triển ổn định. Ngoài ra, huyện còn phát triển về kinh tế tập thể, với 26 Hợp tác xã có 266 thành viên và 399 lao động thường xuyên; và 37 tổ hợp tác với 177 thành viên, với hai loại hình này đã đem lại nguồn thu và kinh tế ổn định cho người lao động tại địa phương.

Với kết quả đạt được trong các lĩnh vực thuộc Ngành Công Thương tuy về sản xuất công nghiệp chưa đạt so với Nghị quyết,  nhưng mức tăng trưởng được duy trì ổn định so với năm trước. Thị trường hàng hóa đa dạng, luôn đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm và tiêu dùng người dân và luôn phát triển ổn định. Trong năm 2024, Bắc Tân Uyên tập trung phát triển kinh tế như :thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp với định hướng các ngành nghề áp ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường; Tăng cường thu hút các loại hình dịch vụ hỗ trợ công nghiệp phát triển, khuyến thích xã hội hóa đầu tư chợ, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi… để phục vụ người dân trên địa bàn.

(Nguồn số liệu từ báo cáo số 431/BC-UBND ngày 16/11/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên)

Thanh Tâm-P.QLCN