Tình hình Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2023-02-14 20:32:00.0

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 195/KH-BCĐATTP ngày 14/12/2022 để triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, thời gian qua ngành chức năng tỉnh này đã thành lập, kiện toàn các tổ công tác thanh, kiểm tra liên ngành để giám sát hoạt động kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Thông qua các chuyên đề thanh, kiểm tra được tổ chức bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, ngành chức năng đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với tổng số đoàn kiểm tra: 130 đoàn tiến hành thanh tra.Từ đó, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm từ khâu đầu vào, chế biến và đầu ra được thực hiện đúng quy định. Hành vi vi phạm chủ yếu giết mổ động vật, tại điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không có dấu hiệu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra vệ sinh thú y; không lập sổ sách, ghi chép, lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật… sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không có trang phục theo quy định. Các đoàn công tác kiểm tra liên ngành cũng tổ chức nhiều chương trình thanh, kiểm tra đến hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống, chợ Khu công nghiệp và các cơ sở kinh doanh thực phẩm để lấy mẫu kiểm tra chất lượng thực phẩm. Song song đó, Đoàn thanh, kiểm tra cũng thực hiện tuyên truyền và giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm.

Hình quầy thịt tại siêu thị Go!

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, nhiều tháng qua tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tích cực phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân, tiểu thương chú trọng vào chất lượng thực phẩm.Qua đó, công tác tuyên truyền đã phát thanh 774 lượt chuyên đề, 27.444 tờ rơi, 96 băng ron, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm  trên địa bàn tỉnh.  Đồng thời, để nâng cao nhận thức và chấp hành tốt các quy định an toàn thực phẩm qua kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân chủ động phản ánh, tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi thu mua, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm không đạt chuẩn vệ sinh an toàn. Qua đó, sự chung sức của người dân sẽ tạo động lực cho các ngành, các cấp thực hiện tốt chức năng nhiêm vụ, đồng thời tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Hình quầy thịt tại chợ truyền thống

Thanh Tâm –P.QLCN