TỈNH BÌNH DƯƠNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 16/CT-TTG CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

2024-01-03 10:53:00.0

Ngày 15/12/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm đánh bạc

Với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai 6 nhiệm vụ trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Đó là,

Một là. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến 2030 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo 138/CP và Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tội phạm.

Hai là. Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không tổ chức đánh bạc hoặc tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên nếu để xảy ra tình trạng phức tạp về tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc, vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị mình.

Ba là. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng, điều kiện thực tiễn; chú trọng tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của loại tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc để người dân nhận diện, cảnh giác, không để tội phạm lôi kéo, lợi dụng hoạt động.

Bốn là. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng, các hội, nhóm mạng xã hội…

Năm là. Triển khai các biện pháp đấu tranh, triệt xóa các vụ án, đường dây tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc, truy bắt đối tượng; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc; lựa chọn, xác định các vụ án điểm để tổ chức xét xử lưu động, phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, răn đe và phòng ngừa chung.

Sáu là. Thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, an sinh, xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, mở rộng các chính sách tín dụng; tập trung đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động, hạn chế thời gian nhàn rỗi, hạn chế nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội.

Đồng thời, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được phân công, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan tiển khai các nhiệm vụ sau:

- Thường xuyên kiểm tra về nội dung, điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử; theo dõi, quản lý, giám sát hoạt động thương mại điện tử và các mô hình hoạt động kinh doanh trên ứng dụng công nghệ số, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

- Phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức: Sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, tài sản ảo, huy động vốn… để kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý theo quy định.

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh máy trò chơi điện tử có thưởng bằng tiền, hiện vật tại các Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ tình hình thực tế, các ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện cho phù hợp, đảm bảo theo quy định./.

Kim Bình – Thanh tra Sở