TỈNH BÌNH DƯƠNG TẬP TRUNG XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG ĐÔ THỊ BỀN VỮNG VÀ ĐỒNG BỘ

2023-04-18 16:26:00.0

Đây là một trong sáu nhiệm vụ giải pháp triển khai Chương trình thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương ban hành ngày 22/3/2023 cụ thể như:

Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá (sưu tầm)

- Tổ chức rà soát, cập nhật điều chỉnh và triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương và các đô thị trực thuộc; tổ chức đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ, hiệu quả giữa các đô thị kết nối vùng và đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh.

- Chú trọng việc ưu tiên đầu tư các dự án theo quy hoạch, công trình trọng điểm, theo danh mục ưu tiên đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhằm tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư ngoài ngân sách, đồng thời xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức triển khai, thu hút đầu tư hiệu quả các khu vực phát triển đô thị có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn là động lực để phát triển đô thị, tạo nguồn thu và là động lực để góp phần phát triển đô thị.

- Thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối với các đô thị; từng bước tiếp cận với hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ của đô thị; các đô thị lớn là động lực và tạo hiệu ứng lan toả cho các đô thị nhỏ nhằm giảm khoảng cách địa lý, giàu nghèo, mức độ thụ hưởng chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương đồng giữa đô thị và nông thôn, đảm bảo sự phát triển hài hòa, đồng bộ, nâng cao chất lượng sống.

Nội dung Chương trình 112 –CTr/TU cũng đã xác định mục tiêu đến năm 2045, tỉnh Bình Dương phát triển theo hướng toàn diện, bền vững, nâng cao chất lượng đô thị; xây dựng đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xây dựng nếp sống đô thị văn minh, thân thiện, nghĩa tình, là nơi đáng sinh sống và làm việc, có bản sắc riêng của Bình Dương. Cụ thể:

- Đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 85%. Hoàn thành 100% các đô thị có quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu. Hoàn thành nâng loại các đô thị theo lộ trình (Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên đạt đô thị loại II; thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng) đạt tiêu chí đô thị loại IV; các đô thị Thanh Tuyền, Long Hòa (huyện Dầu Tiếng), Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) đạt tiêu chí đô thị loại V).

- Đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt ≥ 91,3%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành, nội thị, thị trấn và phường đạt ≥ 98,1%. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 90%. Bình Dương phải cơ bản trở thành thành phố thông minh và cơ bản đạt các tiêu chí trở thành đô thị loại I, trực thuộc Trung ương.

- Tầm nhìn đến năm 2045 là đô thị loại I, trực thuộc Trung ương và thông minh của cả nước.  Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt ≥ 94,3%. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành, nội thị, thị trấn, quận và phường đạt 99,9%.

Đô thị tỉnh Bình Dương (sưu tầm)

Chương trình 112 cũng đã phân công Ban cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện sáu nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình.

1. Hoàn thiện thể chế, chính sách tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.

2. Nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển bền vững.

3. Tập trung xây dựng, phát triển hệ thống đô thị bền vững và đồng bộ.

4. Đẩy mạnh phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu.

5. Xây dựng và hoàn thiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị và chất lượng cuộc sống đô thị, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh, an toàn và trật tự đô thị.

6. Phát triển kinh tế khu vực đô thị; đổi mới cơ chế, chính sách tài chính và đầu tư phát triển đô thị./.

Kim Bình – Thanh tra Sở