Tỉnh Bình Dương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc

2023-12-20 10:20:00.0

Ngày 15/12/2023, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 6546/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh minh họa

Theo nội dung Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân công trách nhiệm, nhiệm vụ và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện 6 nội dung được cụ thể thành các nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự nói chung và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc nói riêng.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc; đào tạo nghề, hỗ trợ vốn vay... để người dân có cơ hội việc làm phù hợp nhu cầu, năng lực bản thân, tăng thu nhập, giảm thời gian nhàn rỗi.

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, xác định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, lực lượng vũ trang gương mẫu nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chấp hành pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được phân công chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, ban hành theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh hoặc có sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Hình ảnh minh họa

Đối với ngành Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cụ thể như sau:

- Thường xuyên kiểm tra về nội dung, điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thương mại điện tử; theo dõi, quản lý, giám sát hoạt động thương mại điện tử và các mô hình hoạt động kinh doanh trên ứng dụng công nghệ số, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

- Phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức: Sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, tài sản ảo, huy động vốn… để kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý theo quy định.

- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh máy trò chơi điện tử có thưởng bằng tiền, hiện vật tại các Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Được biết, Kế hoạch được tổ chức triển khai thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, tham gia phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc./.

Kim Bình – Thanh tra Sở