TỈNH BÌNH DƯƠNG BAN HÀNH CHỈ THỊ Tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023

2023-04-27 10:21:00.0

Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu Quý I ước đạt 491.500 tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán, tăng 1,3% so cùng kỳ năm 2022 (ngân sách Trung ương đạt 37,6% dự toán, ngân sách địa phương đạt 22,1% dự toán).

Ngày 21/4/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Chỉ thị đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện 04 nhiệm vụ chung sau:

Người nộp thuế giao dịch tại bộ phận “một cửa”

Một là, Thực hiện nghiêm Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ Tài chính về Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính Phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023; Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 19/01/2023 triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Nghị quyết số 39/NQ- HĐND ngày 12/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương về việc: Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2023.

Hai là, Theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết một số khu vực chậm lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất toàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố hoặc tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo nếu vượt thẩm quyền.

Ba là. Chủ động đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có sử dụng đất theo hình thức giao đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất ngay từ đầu năm để khai thác các nguồn thu về đất nhằm bảo đảm hoàn thành dự toán tiền sử dụng đất được giao. Chủ động tham mưu cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, các chính sách hỗ trợ để nhà đầu  thực hiện dự án.

Bốn là, Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc tồn đọng; tổ chức  soát, kiểm tra thực hiện nghiêm túc kiến nghị, kết luận của cơ quan kiểm toán, thanh tra; xử lý dứt điểm các vi phạm trong lĩnh vực tài chính.

Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu NSNN 2 tháng đầu năm ước đạt 362,3 nghìn tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, thu nội địa đạt 23,6% dự toán, tăng 17%; thu từ dầu thô đạt 25,7% dự toán, tăng 13,2%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 15% dự toán, bằng 74,5% so với cùng kỳ năm 2022

Bên cạnh đó, Chỉ thị cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho 13 sở, ngành và UBND huyện, thị, thành phố cùng các tổ chức, cá nhân thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Cụ thể đối với ngành Công Thương, UBND tỉnh đã yêu cầu:

• Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng, triển khai các nhiệm vụ và giải pháp thu hút đầu tư thuộc lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo; cung cấp kịp thời cho cơ quan thuế thông tin các dự án đang triển khai hoặc đã hoàn thành; thông tin hoạt động kinh doanh bằng hình thức thương mại điện tử để cơ quan thuế làm cơ sở quản lý thu.
  • Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; phối hợp với cơ quan thuế và các cơ quan liên quan để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Song song đó, Chỉ thị 07/CT-UBND cũng đã yêu cầu Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo đúng thời hạn và thông báo của cơ quan thuế; chấp hành tốt chính sách pháp luật về thuế; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thực thi chính sách thuế để cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan phối hợp cùng giải quyết.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị, cá nhân liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung tại Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 21/4/2023./.

Kim Bình - Thanh tra Sở