Tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Vùng Veneto, Emilia-Romagna (Ý) và xúc tiến đầu tư Ý vào Bình Dương

2021-05-28 07:58:00.0

Chiều 27-5, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã dự hội nghị trực tuyến nhằm trao đổi về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và Vùng Veneto, vùng Emilia-Romagna và xúc tiến đầu tư Ý vào Bình Dương. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, đại diện Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC, Tổng Lãnh sự Ý tại TP.Hồ Chí Minh. Các điểm cầu tại Ý có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ý; Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Emilia-Romagna; Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Veneto; Phòng Thương mại Italia - Việt Nam tại Torino và khoảng 100 nhà đầu tư Ý.

Ông Mai Hùng Dũng và đại diện các sở, ngành chứng kiến lễ ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ

Ông Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là một trong những tỉnh, thành phố phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam. Trong những năm qua, tỉnh đã nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư thông qua việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội như: Đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và xử lý môi trường; quy hoạch xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các cấp lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 151 triệu đồng/năm (tương đương 6.500 USD); cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị nông nghiệp một cách hợp lý. Kim ngạch xuất khẩu đạt 27 tỷ 443 triệu đô la Mỹ; kim ngạch nhập khẩu đạt 21 tỷ 466 triệu đô la Mỹ; thặng dư thương mại của tỉnh năm 2020 đạt gần 6 tỷ đô la Mỹ.

Tính lũy kế đến tháng 5-2021, tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đăng ký là 36,5 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI (sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội). Bình Dương hiện có 8 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Ý với tổng số vốn gần 64 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 29 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: Công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất phụ kiện giày, túi xách thời trang, các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm khác...

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư Ý cũng được nghe thuyết trình về Thành phố Thông minh Bình Dương; cùng trao đổi và thảo luận về các cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Mai Hùng Dũng hy vọng trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Bình Dương sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Chính quyền Vùng Emilia-Romagna và Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Emilia-Romagna và Phòng Thương mại Ý – Việt tại Torino, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ý, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Ý tại TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam hỗ trợ tỉnh nâng tầm hợp tác song phương, mở rộng hợp tác đa phương nhằm tạo ra những bước tiến bứt phá trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Veneto, Vùng Emilia-Romagna, Phòng Thương mại  Ý - Việt.