Thương mại Việt Nam – Hà Lan đạt 2,1 tỷ USD

2013-09-17 22:28:00.0

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hà Lan đã đạt mức 2,1 tỷ USD, tăng 16% so cùng kỳ năm 2012. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hà Lan đạt 1,65 tỷ USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hà Lan tăng trung bình 15%/năm kể từ năm 2002 đến nay. Trong năm 2012, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hà Lan đạt trị giá trên 2,47 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Hà Lan hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) sau Đức và Anh.

Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan chủ yếu là: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; giày dép; hàng dệt may; hạt điều; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; hàng thuỷ sản; sản phẩm từ chất dẻo; hạt tiêu; gỗ và sản phẩm gỗ.

Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu mặt hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm mặc dù là mặt hàng nằm trong nhóm có kim ngạch xuất khẩu nhỏ nhưng trị giá xuất khẩu đã tăng tới 591,4% so với cùng kỳ năm trước, thu về 205.550 USD cho Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu mặt hàng hóa chất cũng tăng tới tăng tới 528,0% so với cùng kỳ năm trước với trị giá đạt 5.405.895 USD. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả tuy tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm trước nhưng Hà Lan vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Hà Lan được đánh giá là cửa ngõ và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa vào thị trường EU, giúp kết nối các cảng và khu công nghiệp với nội địa EU. Nhằm tạo sự quan tâm của giới chức và doanh nghiệp Hà Lan tới Việt Nam, Diễn đàn kinh doanh Việt Nam vừa được tổ chức tại thành phố The Hague, thủ đô hành chính của Hà Lan.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, Diễn đàn đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp Hà Lan, 15 doanh nghiệp người Việt Nam định cư tại Hà Lan cùng đoàn doanh nghiệp An Giang tham dự. Tại diễn đàn, các diễn giả đã nhấn mạnh một số lĩnh vực tiềm năng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước như nông nghiệp, quản lý nước, thương mại và logistics.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Nguyễn Văn Đoàn, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan, chủ tịch tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam, ING Hà Lan… đã điểm lại 40 năm hợp tác song phương, môi trường kinh doanh - đầu tư và những kinh nghiệm thực tiễn. Các đại biểu cũng giải đáp một số câu hỏi về môi trường và thủ tục kinh doanh tại Việt Nam, tiềm năng và thế mạnh của tỉnh An Giang cũng như triển vọng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong bối cảnh diễn ra quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và TPP.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chung trên thế giới trong đó có các nước EU và Việt Nam, diễn đàn đã đóng góp thiết thực vào mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài cũng như chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam –Hà Lan.