Thứ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Dương

2022-12-19 09:38:00.0

Chiều 15-12, Đoàn kiểm tra Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát biểu tại Hội nghị

Đại diện tỉnh Bình Dương tham gia tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Lộc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh - Trưởng ban; cùng đại diện các Sở, ban, ngành là Phó Trưởng ban và thành viên Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Tỉnh.

Theo báo cáo, Cuộc vận động đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, một số doanh nghiệp, nhà sản xuất đã quan tâm hơn đến việc xây dựng mạng lưới bán lẻ, đưa hàng Việt về nông thôn; cũng như cải tiến mẫu mã, nâng chất lượng hàng hoá, hạ giá thành để thâm nhập thị trường, nhất là thị trường nông thôn, tạo được sự chú ý và tác động đến xu hướng sử dụng hàng Việt của người dân ngày càng nhiều hơn. Đồng thời, báo cáo cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong quá trình thực hiện Cuộc vận động. Qua đó, đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cuộc vận động trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc -  Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động

“Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bình Dương

Cụ thể, các Sở ban ngành đoàn thể của tỉnh Bình Dương kiến nghị tăng mức chi hỗ trợ cho hoạt động tổ chức phiên chợ hàng Việt về nông thôn để mang lại nhiều lợi ích cho người dân và đảm bảo ý nghĩa chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo và gương mẫu của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Bình Dương trong việc nghiêm túc triển khai Cuộc vận động. Cụ thể là công tác triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức các đợt bán hàng Việt phục vụ người tiêu dùng; tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm tăng khả năng cạnh tranh, phát triển hệ thống phân phối.

Cùng với đó, Thứ trưởng đề nghị Bình Dương tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động theo tinh thần của Thông báo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị, Kết luận số 107-KL/TW ngày 10/4/2015 của Ban Bí thư, Chỉ thị 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 28/CT-TTg, Quyết định 386/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát ban hành các văn bản hướng dẫn, các chương trình, kế hoạch, tuyên truyền về Cuộc vận động theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 03CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngoài ra, Bình Dương cũng cần chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hoá không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng làm giả nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá sản phẩm đặc trưng có thế mạnh trên địa bàn; tiếp tục quan tâm đời sống người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán đang sắp đến; lồng ghép các hoạt động kích thích tiêu dùng hàng Việt Nam, bình ổn thị trường, phục hồi kinh tế hậu Covid; cần có chính sách tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích trong Cuộc vận động. Đồng thời, đại diện Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đổi mới công nghệ sản xuất hàng hóa để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thương hiệu hàng Việt Nam tích cực hưởng ứng Cuộc vận động./.

Diệu Hằng – Phòng QLTM