Thu hút FDI từ Singapore: Khởi sắc

2013-09-24 20:32:00.0

Những năm gần đây, vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam tăng mạnh, từ vị trí thứ 4 năm 2012 đến nay đã vươn lên vị trí thứ 2 trên tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Dự báo, dòng vốn đầu tư của Singapore vào Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thực hiện nghi thức khởi công dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Quảng Ngãi

Vốn Singapore vào Việt Nam tăng mạnh

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 6/2012 các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 1.031 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 23,013 tỷ USD.

6 tháng cuối năm 2012, các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào Việt Nam thêm 66 dự án, với tổng vốn đăng ký đạt 1,658 tỷ USD. Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, đây là số vốn không hề nhỏ trong bối cảnh dòng vốn FDI vào Việt Nam giai đoạn từ năm 2009-2012 luôn theo chiều hướng năm sau giảm hơn năm trước.

Đặc biệt, dòng vốn FDI của Singapore vào Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2013. Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2013 các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 83 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 3,988 tỷ USD. Như vậy, lũy kế đến hết tháng 8/2013, các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư 1.180 dự án tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 28,669 tỷ USD, xếp thứ 2 trong tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore, ông Trần Hải Hậu nhận định: Hiện có nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam đang hoạt động rất hiệu quả, các doanh nghiệp này sẽ có tác động lớn trong việc thu hút thêm các doanh nghiệp Singapore khác đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Khởi sắc quan hệ kinh tế, đầu tư

Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Việt Nam đang có thêm những cơ hội mới để hút vốn đầu tư từ Singapore, do đó dòng vốn FDI của Singapore vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhận định này được củng cố hơn khi Việt Nam và Singapore đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013 trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 11-13/9). Theo đó, trong lĩnh vực kinh tế, hai bên sẽ tiếp tục khuyến khích dòng vốn đầu tư và thương mại song phương.

Tại buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - Nguyễn Tấn Dũng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long mới đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí coi hợp tác kinh tế đầu tư và thương mại trở thành điểm sáng và trụ cột trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nhà đầu tư Singapore thời gian qua và mong muốn Singapore luôn duy trì vị trí đối tác đầu tư, thương mại hàng đầu của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam, nhất là đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm.

Đặc biệt, sau một loạt các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được thành lập và hoạt động hiệu quả tại các tỉnh Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, mới đây VSIP 5 đã được thành lập tại tỉnh Quảng Ngãi và dự kiến sẽ thành lập thêm tại TP. Hồ Chí Minh, đây là những cơ hội mới để Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn FDI từ Singapore trong thời gian tới.

Trước mắt, vào tháng 10/2013, Việt Nam sẽ hút thêm 1,2 tỷ USD vốn FDI của Tập đoàn Samsung đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên thông qua nước thứ 3 là Singapore. Thông tin này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam mới đây. Điều đó đồng nghĩa với việc, vốn FDI từ Singapore vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2013 sẽ cán mốc 5 tỷ USD./.