Thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng GIS trong công tác xây dựng thành phố thông minh

2020-06-16 15:07:00.0

Căn cứ Kế hoạch số 09/KH-BĐH ngày 22/01/2020 của Ban Điều hành Thành phố Thông minh tỉnh Bình Dương thực hiện đề án Thành phố Thông minh Bình Dương trong năm 2020;

Các đơn vị tham gia  chia sẻ tại hội nghị

Ngày 15/6/2020, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tham dự buổi hội thảo tham gia buổi thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng GIS trong công tác xây dựng thành phố thông minh do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng phổ biến nội dung và các đơn vị trong và ngoài nước giới thiệu các nền tảng xây dựng hệ thống thông tin địa lý tiên tiến trong nước cũng như trên thế giới. Tham dự có Lãnh đạo các Sở, ngành; cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố. Nội dung cụ thể trong buổi hội nghị như sau:

• Các giải pháp lưu trữ dữ liệu hệ thống thông tin địa lý có cấu trúc của Ủy ban nhân dân tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đang phát triển để làm nền tảng cho tất cả các hệ thống cơ sở dữ liệu xây dựng về sau này của các đơn vị trong tỉnh. Thứ 1 là đáp ứng mục tiêu chính ban đầu là phục vụ công tác Quản lý Nhà nước, thứ 2 là phục vụ nhu cầu cập nhập bổ sung thông tin cho doanh nghiệp.
  • Giới thiệu giải pháp số hóa dữ liệu không gian bằng công nghệ quét lazer gắn trên các phương tiện thu thập dữ liệu như: xe, thiết bị không người lái, vv
  • Sở Xây dựng giới thiệu ứng dụng GIS trong quản lý quy hoạch xây dựng và hạ tầng kỹ thuật: ứng dụng quản lý ngành được vận hành  thống nhất – đa nghiệm –đa ứng dụng và đa người dùng. Phục vụ nhu cầu chia sẻ dữ liệu cho tất cả các cơ quan có nhu cầu trong tương lai trên cơ sở Quyết định số 09/2020/QĐ-UBND ngày 06/03/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quy chế thu thập, quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu ngành Xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Cũng tại Hội thảo này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với GeoInstinct giới thiệu công nghệ quét 3D, phục vụ nhu cầu thu thập dữ liệu không gian. Sự kết hợp giữa quét và mô hình hóa laser chính xác là một giải pháp có khả năng cung cấp dữ liệu trong suốt quá trình lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện của các dự án ở tỉnh trong tương lai.

Qua Hội thảo, sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển ứng dụng GIS tại các sở, ban, ngành của tỉnh để xây dựng ứng dụng GIS hoàn chỉnh, phù hợp với đặc điểm của từng ngành. Đồng thời, tạo ra cơ sở dữ liệu đồng bộ để phối hợp chỉ đạo và điều hành, đáp ứng yêu cầu mới trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hệ thống thông địa lý (GIS) dựa trên một cơ sở dữ liệu có cấu trúc, khả năng thể hiện điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của một vùng lãnh thổ trên phương diện địa lý và theo thời gian. GIS cho phép phân tích, đánh giá hiện trạng, dự báo tương lai, đề xuất các định hướng phát triển, kết hợp hiệu quả các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và vấn đề môi trường trong quy hoạch phát triển bền vững.

Ngọc Dương – Văn phòng Sở

Tổng truy cập: 19028649