Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Tết Trung Thu với nỗi lo về an toàn thực phẩm

2014-09-10 15:03:00.0

Hằng năm, trong các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ là những thời điểm toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Tết Trung Thu năm nay cũng là dịp để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đẩy mạnh sản lượng, doanh số để có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hằng năm, trong các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ là những thời điểm toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Tết Trung Thu năm nay cũng là dịp để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đẩy mạnh sản lượng, doanh số để có thể đáp ứng nhu cầu của xã hội. Cũng trong dịp này, ngoài những doanh nghiệp sản xuất chân chính sẽ có những cá nhân, tổ chức lợi dụng để sinh lợi bất chính từ nguồn nguyên liệu “bẩn”, không rõ nguồn gốc và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.



Với nỗi lo trên, các cơ quan chức năng từ trung ương xuống đến địa phương đều chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu. 

Tại Bình Dương, từ tỉnh xuống đến huyện, thị, TP. Thủ Dầu một đều tăng cường công tác truyền thông về ATTP; đều có các đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm (những mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp trung Thu như bánh, kẹo, nước giải khát) và các cửa hàng kinh doanh bánh trung thu.



Tổng số Đoàn kiểm tra liên ngành là 83 đoàn (Trung ương: 01; Tỉnh: 02; Huyện, TX, TP TDM: 13; Xã, Phường: 67). Thành phần chủ yếu của các Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm đại diện ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Kết quả kiểm tra sơ bộ (Số liệu các Đoàn do Y tế và Chi cục Quản lý thị trường là thành viên cung cấp). 
 

TT

Loại hình cơ sở

thực phẩm

Tổng số cơ sở

Số CS được thanh, kiểm tra

Số cơ sở đạt

Tỷ lệ % đạt

1

Sản xuất, chế biến

731

11

9

81,82

2

Kinh doanh

2.193

124

101

81,45

3

Dịch vụ ăn uống

12.792

258

221

85,66

 

Tổng số (1 + 2 + 3)

15.716

393

331

84,22


Kết quả kiểm tra của các đoàn đều mang lại một tín hiệu đáng mừng về an toàn thực phẩm! Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đều thực hiện tốt các quy định của Nhà nước. Trước tiên, đó chính là nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm đều được chứng minh đầy đủ; việc công bố hợp quy hoặc xác nhận phù hợp với quy định của pháp luật về ATTP, nhãn hàng hóa cũng được thực hiện đúng quy định. Vẫn còn một vài đơn vị thực hiện chưa tốt khi để một vài người công nhân chưa tập huấn kiến thức ATTP và chưa khám sức khỏe do mới vào làm; hoặc kinh doanh một vài sản phẩm có nội dung quảng cáo trên nhãn hàng hóa chưa phù hợp như “Càng ăn càng ngon – thân khỏe dáng thon” nhưng lại không phải là thực phẩm chức năng.



Đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung Thu là trách nhiệm của Nhà nước, nhà sản xuất, kinh doanh mà còn là trách nhiệm của người tiêu dùng khi lựa chọn mua hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ thông tin trên nhãn hàng hóa. Một cộng đồng cùng chung tay thì sức khỏe người dân được đảm bảo, là tiền đề cho mọi sự phát triển./.


Lượt xem: 494

Thống kê truy cập

Đang truy cập:463

Tổng truy cập: 18461236