Tập trung phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong giai đoạn vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội

2020-06-20 15:06:00.0

CMSC Trong sáu tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đến nay vẫn chưa dự báo được thời điểm kết thúc dịch. Tác động đan xen của đại dịch Covid-19 và xu hướng bảo hộ thương mại của các cường quốc đang có chiều hướng gia tăng, nhất là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang có chiều hướng leo thang đã ảnh hưởng nghiêm trọng tình hình sản xuất công nghiệp trong nước và trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 5 năm 2020, hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tuy có nhiều khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất (từ 30% - 60%) để đảm bảo vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy trì hoạt động sản xuất. Do đó, mức tăng trưởng chỉ số phát triển công nghiệp 05 tháng đầu năm của tỉnh đạt thấp so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP): ước tăng 4,84% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,78%); trong đó: khai khoáng giảm 13,39%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,84%.

(Hoạt động hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp)

Chủ động giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp

Trước tình hình đó, để chủ động theo dõi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, Sở đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát tình hình sản xuất và kinh doanh của các Hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai, hướng dẫn các thủ tục để tiếp cận các chính sách ưu đãi thuế, ngân hàng, hỗ trợ giảm giá điện cho các đối tượng theo quy định; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và khuyến công; chính sách hỗ trợ cho người lao động theo chủ trương của Thủ Tướng Chính phủ tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính Phủ và Nghị Quyết số 42/2020/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Công văn số 2086/UBND-VX ngày 29/4/2020 của UBND tỉnh; Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 Quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp virus corona (Covid - 19). Và đặc biệt việc triển khai Nghị Quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã tạo đà khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

(Gặp gỡ, nắm bắt tình hình doanh nghiệp)

Bên cạnh đó, ngành Công Thương còn chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch số 1386/KH-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về việc Kế hoạch Hành động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, như: (1) Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình sản xuất, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp; (2) Phối hợp với Công ty Điện lực Bình Dương hướng dẫn thực hiện hỗ trợ giá điện, giảm tiền điện cho doanh nghiệp và người dân sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. (3) Căn cứ diễn biến lây lan của dịch bệnh, Sở sẽ phối hợp với Bộ Công Thương rà soát, triển khai hiệu quả chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại năm 2020, nhằm thúc đẩy mạnh xuất khẩu, đa dạng hoá các thị trường xuất khẩu, nhập khẩu và tìm thị trường mới. Trước mắt tập trung đẩy mạnh vào các thị trường xuất khẩu chủ lực của tỉnh như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu. Về lâu dài, sẽ có kế hoạch đẩy mạnh sang các thị trường đã ký kết FTA với VN như: các nước CPTPP và EVFTA.

(Hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp)

Các tín hiệu khả quan từ doanh nghiệp

Theo thông tin từ các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt và vận dụng hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Tình hình sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu đang có nhiều dấu hiệu phục hồi nhất là đối với thị trường Trung Quốc (thị trường nhập khẩu nguyên phụ liệu chính), một số doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giày và cơ điện đã ký kết được đơn hàng xuất khẩu mới. Các doanh nghiệp sản xuất vẫn tiếp tục duy trì sản xuất ở mức độ vừa phải đồng thời đang nỗ lực đàm phán ký kết các hợp đồng xuất khẩu mới trong Quý III và Quý IV của năm 2020./.

Quế Trâm - QLCN