Tập huấn công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022

2022-12-22 17:18:00.0

Tập huấn công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022

Năng lượng có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mỗi Quốc gia. Năng lượng là một trong các nhu cầu thiết yếu quan trọng đối với sinh hoạt của nhân dân và cũng chính là yếu tố đầu vào không thể thiếu của mọi ngành kinh tế, có tác động ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của mọi quốc gia, cũng như của mọi địa phương.

Phát triển kinh tế xã hội luôn đòi hỏi sự gia tăng nguồn cung năng lượng. Việc gia tăng mức độ sử dụng năng lượng, luôn luôn kèm theo nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại khu vực hoạt động năng lượng và góp phần làm suy giảm chất lượng môi trường toàn cầu. Đồng thời, việc sử dụng năng lượng kém hiệu quả trong sản xuất – kinh doanh sẽ làm tăng chi phí đầu vào, cản trở nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận, làm tăng giá thành sản phẩm, suy giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Như vậy, sử dụng năng lượng với hiệu suất cao – tiết kiệm là một phần không thể tách rời của chiến lược phát triển kinh tế bền vững, tăng trưởng xanh, đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Để giúp các cơ sở chấp hành tốt các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sáng ngày 22/12/2022 tại Văn phòng Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương tổ chức tập huấn về công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cán bộ của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc

Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương, ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Phát triển Công nghiệp, ông Trần Trung Hiếu – Trưởng phòng Quản lý Năng lượng và Kỹ thuật an toàn, ông Cao Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Quản lý Năng lượng và Kỹ thuật an toàn và hơn 100 cán bộ, nhân viên đến từ các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ông Phan Văn Công (người đứng) – Báo cáo viên tại buổi tập huấn

Trong buổi tập huấn, các báo cáo viên đã hướng dẫn cụ thể những văn bản pháp luật quy định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày 28/6/2010; Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Thông tư số 25/2020/TT-BCT ngày 29/9/2020 của Bộ Công Thương quy định về việc lập kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện kiểm toán năng lượng; Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 và các văn bản pháp luật có liên quan./.

Thanh Long – Phòng Quản lý Năng lượng và Kỹ thuật an toàn