Tăng cường công tác an toàn trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương sau vụ nổ nghiêm trọng tại Phú Thọ

2013-10-16 00:09:00.0

Ngày 16 tháng 10 năm 2013, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương có Công văn số 1000/SCT-KTAT về việc tăng cường công tác an toàn trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nội dung Công văn đề cập đến vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Kho số 1, Phân xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, trên địa bàn xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vào ngày 12 tháng 10 năm 2013.

Xác định đây là bài học đắt giá cho công tác quản lý kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ, Sở Công Thương Bình Dương yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt những nội dung sau:

1. Lãnh đạo các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý an toàn các hoạt động vật liệu nổ công nghiệp của đơn vị; nghiêm chỉnh chấp hành các quy trình an toàn trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia 02: 2008/BCT và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

2. Theo dõi sát sao các hoạt động xuất - nhập, bảo quản tại kho chứa, vận chuyển trên đường và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại khai trường; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, để gây ra thất thoát và tình trạng mất an toàn.

3. Chủ doanh nghiệp, Giám đốc điều hành mỏ, Chỉ huy nổ mìn là những người chịu trách nhiệm chính trước pháp luật nếu để xảy ra các sai phạm về quản lý an toàn vật liệu nổ công nghiệp của đơn vị. Do đó, công tác đảm bảo an toàn nghiêm ngặt về vật liệu nổ công nghiệp phải được người đứng đầu các doanh nghiệp và những người trực tiếp quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng.

4. Các doanh nghiệp trong quá trình quản lý an toàn về vật liệu nổ công nghiệp, nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời phản ánh, báo cáo về Sở hoặc các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết./.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại chỗ khắc phục hậu quả vụ nổ tại Phú Thọ
                            (Ảnh: Báo điện tử Chinhphu.vn)