Sơ kết quy chế phối hợp bảo vệ công trình lưới điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2016

2016-12-21 13:56:00.0

Thực hiện Quy chế phối hợp số 152/QCPH-CAT-PCCC-SCT-NĐN ngày 19/11/2015 về công tác bảo vệ an ninh, an toàn công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương giữa Công an tỉnh Bình Dương, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, Công ty Truyền tải điện 4, Công ty Lưới điện cao thế Miền Nam và Công ty điện lực Bình Dương

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương sơ kết 01 năm tình hình thực hiện Quy chế phối hợp, nội dung như sau:

Từ khi thực hiện quy chế phối hợp đến nay, công tác an toàn điện đã được Sở Công Thương phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý kiên quyết, triệt để nên đã xử lý dứt điểm được các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cụ thể:

1. Tình hình vi phạm an toàn điện

Trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2016 đến nay xảy ra 184 vụ, trong đó 146 vụ vi phạm lưới điện 22kV, 03 vụ vi phạm lưới 110kV, 34 vụ vi phạm lưới 500kV, đã xử lý hoàn tất 169 vụ, còn tồn tại 14 vụ, đạt được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nổ lực và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm còn tồn tại, đồng thời tích cực kiểm tra lưới điện nhằm ngăn ngừa kịp thời các trường hợp phát sinh mới của các đơn vị điện lực.

- Tình hình tai nạn điện đã xảy ra 05 vụ làm 01 người chết và 04 người bị thương, nguyên nhân do làm việc gần đường dây điện 22kV vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện.

2. Công tác tuyên truyền

- Xây dựng nội dung tuyên truyền về an toàn điện và gửi công văn đề nghị phát thanh thường kỳ chương trình tuyên truyền phổ biến về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và an toàn sử dụng điện cho nhân dân trên các đài phát thanh của huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh;

- Tiếp tục triển khai tuyên truyền Chỉ thị số 04/2014/CT-UBND ngày 04/7/2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc tăng cường biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm về an toàn điện trên địa bàn tỉh Bình Dương và Quyết định số 18/2015/QĐ-UBND ngày 13/5/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quy định trách nhiệm quản lý công trình lưới điện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

- Phối hợp với các đơn vị điện lực như Truyền tải điện miền Đông 2, Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện dự thảo nội dung tuyên truyền về an toàn điện và  hành lang an toàn lưới điện cao áp bằng hình thức lắp pano tại các trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

- Công tác đào tạo, tập huấn về an toàn điện đã được Sở Công Thương phối hợp cùng các đơn vị quản lý vận hành lưới điện tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác bảo vệ an toàn lưới điện và hướng dẫn biện pháp xử lý vi phạm HLATLĐCA cho trên 100 cán bộ chuyên trách của các huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn và các cán bộ của Công ty Điện lực Bình Dương.

3. Công tác phối hợp

- Phối hợp với Công ty Điện lực Bình Dương, Chi nhánh điện cao thế Bình Dương, Truyền tải điện miền Đông 1 làm việc với BCĐ thị xã Thuận An, thị xã Bến Cát, thành phố Thủ Dầu Một kiểm tra thực tế hiện trường để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

4. Phương hướng hoạt động trong năm 2017

- Tiếp tục tiến hành kiểm tra, đôn đốc tình hình xử lý vi phạm an toàn điện tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh;

- Tập trung chỉ đạo, tăng cường phối hợp với các Đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp và các ngành có liên quan để giải quyết từng trường hợp vi phạm an toàn điện. Lập kế hoạch phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra, tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm an toàn điện, chủ động phối hợp các ngành kiểm tra ngăn ngừa không để phát sinh vi phạm an toàn điện.

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về An toàn điện cho nhân dân bằng các hình thức như: Làm phóng sự phát sóng trên Đài truyền hình Bình Dương; Phát thanh tuyên truyền trên các Đài truyền thanh xã, phường, thị trấn ./.