Sơ kết hoạt động của Chi cục Quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2017

2017-07-21 14:03:00.0

Chiều ngày 21 tháng 7 năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của Chi cục 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự hội nghị có toàn thể cán bộ công chức và người lao động đang công tác tại Chi cục, đại diện lãnh đạo Văn phòng, Thanh tra, phòng Kế hoạch Tài chính Sở Công Thương. Đồng chí Nguyễn Văn Dành, đại biểu Quốc hội, phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống sản xuất mua bán hàng giả tỉnh Bình Dương (Ban Chỉ đạo 389/BD), Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, qua 6 tháng đầu năm, mặc dù có khó khăn về phương tiện, nhân lực nhưng phải triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ khẩn trương cấp bách do Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo 389/BD, Sở Công Thương chỉ đạo nên toàn thể cán bộ công chức Chi cục Quản lý thị trường đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vượt khó để thực hiện những nhiệm vụ được giao có trọng tâm trọng điểm như tập trung kiểm tra các mặt hàng rượu thủ công, thuốc lá ngoại nhập lậu, phân bón vô cơ, hóa chất, điện thoại di động và phụ kiện, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, số vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm và xử lý đều tăng so cùng kỳ. Cụ thể: Tổng số vụ kiểm tra là 819 vụ (tăng 118 vụ, bằng 116,5% so với cùng kỳ năm trước),phát hiện 418 vụ vi phạm, (tăng 08 vụ, bằng 102,2% so cùng kỳ), đã xử lý 434 vụ (tăng 12 vụ, bằng 103% so cùng kỳ). Tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách 3.178.942.000 đồng), tịch thu nhiều hàng hoá vi phạm có trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện các quy chế phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả mà Sở Công Thương đã ký kết với các Sở, ngành cũng được Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện chặt chẽ, kịp thời với trên 1.200 vụ phối hợp kiểm tra, phát hiện gần 300 vụ vi phạm, phạt tiền hơn 01 tỷ đồng và tịch thu nhiều hàng hóa vị phạm. Công tác tuyên truyền pháp luật cũng được Chi cục tổ chức thực hiện thường xuyên thông qua nhiều kênh truyền thông như trả lời phỏng vấn, cung cấp tin bài... cho báo Bình Dương, Đài Phát thanh truyền hình Bình Dương; tuyên truyền trên sóng truyền thanh các huyện thị, thành phố; dán áp phích, phát tờ rơi, tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật...

Tại Hội nghị, Chi cục đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm 2017 như sau: Các Đội Quản lý thị trường tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu trong tình hình mới; các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về tăng cường kiểm tra thuốc lá, số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 về một số giải pháp cấp bách trong quản lý vật tư nông nghiệp; các Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia: số 02/KH-BCĐ389 ngày 22/3/2017 về kế hoạch công tác năm 2017; Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389 ngày 14 tháng 6 năm 2017 về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu; Kế hoạch số 49/KH-BCĐ389 ngày 19/4/2017 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Dương về kế hoạch công tác năm 2017, các Chỉ thị, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục QLTT về tăng cường kiểm tra đối với các mặt hàng : rượu thủ công, phân bón, hóa chất, bình ắcquy, mắt kính...; các Kế hoạch thanh kiểm tra,  Chương trình công tác năm 2017 được phê duyệt hoặc đã đăng ký với Sở Công Thương. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm. Tăng cường và đổi mới công tác trinh sát, xây dựng cơ sở, có biện pháp hiệu quả hơn nữa trong mối quan hệ với các Trưởng khu phố để nâng cao chất lượng công tác quản lý địa bàn.Thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở ngành trong tỉnh, các Chi cục quản lý thị trường, nhất là các Chi cục giáp ranh.Xây dựng và triển khai thực hiện tốt các Kế hoạch chuyên đề đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán 2018 với quyết tâm góp phần giữ ổn định thị trường trong những ngày Tết. Làm tốt nhiệm vụ thường trực Ban Chỉ đạo 389/BD.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Dành đã biểu dương những thành tích mà Chi cục Quản lý thị trường đã làm được trong 6 tháng đầu năm, đồng chí cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý thị trường trong 6 tháng cuối năm, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán năm 2018, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quản lý giá, an toàn thực phẩm, chống buôn lậu,gian lận thương mại, hàng giả; làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật; rà soát, điều chỉnh,bổ sung các Quy chế phối hợp cho phù hợp với tình hình hiện nay; thực hiện tốt vai trò Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389/BD và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thị,thành phố; có biện pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả công tác quản lý địa bàn, đây là một nhiệm vụ rất quan trọng để hỗ trợ công tác chống buôn lậu,gian lận thương mại, hàng giả, thời gian qua Chi cục Quản lý thị trường có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao dù hết sức cố gắng. Đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, người lao động phải đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua những khó khăn trước mắt để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ ổn định thị trường bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính, hợp pháp./.