Sở Công Thương tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

2019-02-19 10:08:00.0

​​Chiều 28-01, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá tình hình hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.​ ​​Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện các Hiệp hội ngành hàng trong tỉnh.

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ tốt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực không ngừng của toàn ngành, của cả cộng đồng doanh nghiệp nên đa số các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Hoạt động sản xuất công nghiệp trong năm 2018 duy trì ổn định và đạt mức tăng trưởng khá, các sản phẩm công nghiệp thiết yếu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng duy trì được tốc độ sản xuất, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2018 tăng 9,79% so cùng kỳ, vượt 0,79% so với kế hoạch năm 2018. Hoạt động thương mại nội địa trong năm 2018 ổn định, hàng hóa phục vụ dồi dào, phong phú về mẫu mã, chủng loại, hàng nội địa chiếm ưu thế trên thị trường. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 191.000 tỷ đồng, tăng 18% so cùng kỳ, đạt 98,5% so với kế hoạch năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao ở hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính của Bình Dương như gỗ, dệt may, giày dép, gốm sứ... Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 25 tỷ 280 triệu đô la Mỹ, tăng 15,6% so cùng kỳ, vượt 0,1% so với kế hoạch.

Năm 2019, ngành Công thương tiếp tục gắn kết nội dung các phong trào thi đua với nhiệm vụ chính trị được giao; cải cách chế độ công vụ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính của sở phấn đấu hoàn thành 100% nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch và các chỉ tiêu về chuyên môn và thi đua; phấn đấu chỉ số phát triển công nghiệp tăng 9,5%; Giá trị gia tăng ngành dịch vụ tăng 10,6%;Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 18%; Kim ngạch xuất khẩu tăng 15,5%; Bên cạnh đó, ngành tăng cường tổ chức tốt công tác nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tình hình hoạt động các Hiệp hội ngành hàng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh, kiểm tra các lĩnh vực thuộc ngành quản lý...​

Ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị​

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả ngành Công Thương đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời yêu cầu ngành Công Thương trong năm tới cần tập trung tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu. Ngành Công Thương cần nắm bắt tình hình phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ để đánh giá, tham mưu Tỉnh ủy, UBND có định hướng chỉ đạo tốt hơn. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đặc biệt là hỗ trợ ngành nông nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh; tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu mặt hàng gỗ và thủ công mỹ nghệ tỉnh Bình Dương với các đối tác trong và ngoài nước. Hỗ trợ doanh ng​hiệp tham gia triển lãm trong và ngoài nước nhằm giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước để tiêu thụ hàng hóa. Tham mưu hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cho các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các cá nhân​

Dịp này, ông Nguyễn Văn Dành – Giám đốc Sở Công Thương vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và ông Lê Khắc Thời – Chánh Thanh tra Sở Công Thương vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.​

Ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể

Ông Nguyễn Văn Dành -Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể