Sở Công Thương tổ chức Hội thi “Mô hình, sáng kiến, giải pháp mới trong cải cách hành chính” năm 2023

2023-08-23 14:05:00.0

gày 24/7/2023, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 2131/KH-SCT về việc tổ chức Hội thi "Mô hình, sáng kiến, giải pháp mới trong Cải cách hành chính" năm 2023 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Cải cách hành chính (CCHC), nâng cao nhận thức của đội ngũ công chức, viên chức về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC gắn với công tác Dân vận chính quyền; tạo phong trào thi đua sôi nổi trong công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị; phát huy tính năng động, sáng tạo của công chức, viên chức trong việc đề xuất mô hình, sáng kiến, giải pháp mới trong CCHC thật thiết thực, hữu ích, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động CCHC phục vụ công tác quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đối tượng dự thi là công chức, viên chức thuộc Sở Công Thương. Theo đó, mô hình, sáng kiến, giải pháp CCHC lựa chọn để dự thi phải thuộc các nhóm sau:

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa - Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương

1. Mô hình sáng kiến, giải pháp CCHC có tính mới, hữu ích, thiết thực, thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của cá nhân, không trùng lắp ý tưởng đối với các mô hình, sáng kiến, giải pháp đã áp dụng tại cơ quan; có thể nhân rộng triển khai áp dụng trong thực tiễn quản lý, giải quyết công việc thủ tục hành chính.

2. Mô hình sáng kiến giải pháp có thể giúp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).

3. Giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử.

4. Giải pháp nâng cao được chất lượng tham mưu phục vụ tại cơ quan, đơn vị, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả; hoặc các sáng kiến nâng cao hiệu quả tuyên truyền, kiểm tra CCHC, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác CCHC.

5. Giải pháp xây dựng, hoàn thiện, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách quản lý đồng bộ, kịp thời, phù hợp yêu cầu thực tiễn; các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác CCHC; hoặc giải pháp sáng kiến cách làm hay để phục vụ có hiệu quả, tạo được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Hội thi được diễn ra đến hết ngày 01/10/2023, kết quả hội thi là một trong những tiêu chí để chấm điểm đánh giá, xếp loại Chỉ số CCHC năm 2023 của Sở. Đồng thời, thông qua hội thi sẽ phát huy, biểu dương và nhân rộng những mô hình, sáng kiến, giải pháp CCHC mới, cách làm hay thiết thực của công chức, viên chức, góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính của Sở trong thời gian tới.

Kim Cúc – Văn phòng Sở