Sở Công Thương: tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 trên địa bàn tỉnh

2017-11-01 08:25:00.0

Sáng ngày 27-10, tại Hội trường Công viên Văn hóa Thanh Lễ, Sở Công Thương tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham gia tuyên truyền tại Hội nghị có đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Thuế tỉnh và Đại diện Doanh nghiệp đầu mối phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh là Tổng Công ty TM-XNK Thanh Lễ TNHH Một thành viên đã có những tham luận nhằm giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thống nhất thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 từ ngày 01-01-2018. Tham dự hội nghị có đại diện hơn 185 doanh nghiệp gồm các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối, Tổng đại lý và các đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Thảo luận tại hội nghị, các doanh nghiệp đưa ra những khó khăn nhất định trong quá trình kinh doanh xăng E5, như: Chi phí cho đầu tư, bảo quản trong quá trình lưu kho, lượng tiêu thụ ít, người tiêu dùng chưa quan tâm xăng E5 Ron 92, chính sách thuế nhập khẩu, thuế môi trường…

Đại diện Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuyết trình về nhiên liệu sinh học E5

Theo ông Đoàn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Lễ - TNHH MTV, hiện công ty đã đầu tư 2 trạm phối trộn xăng E5, với công suất mỗi trạm là 100m3/giờ, bảo đảm cung cấp cho các cửa hàng xăng dầu trực thuộc, các tổng đại lý, đại lý, cơ sở kinh doanh trong hệ thống phân phối của tổng công ty. Đơn vị đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép cơ sở pha chế tại Bộ Khoa học và Công nghệ để bảo đảm việc cung cấp xăng cho 243 cửa hàng, đại lý trực tiếp, 07 tổng đại lý và thương nhân phân phối và 30 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc trước thời điểm 1-1-2018.

Ông Phạm Ngọc Tấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Sông Bé, cho biết thời gian qua, công ty đã triển khai 4 cửa hàng kinh doanh xăng E5 trên địa bàn tỉnh; mức bán lẻ của mỗi cửa hàng đạt khoảng 30.000 lít/tháng. Công ty đã tăng cường vận động người tiêu dùng sử dụng xăng E5 bằng nhiều hình thức, như treo băng rôn, bảng quảng cáo, giảm giá theo chương trình của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

Ông Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Công ty Xăng dầu Phú Lợi, kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu chính sách, cơ chế hỗ trợ, chính sách giảm thuế, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt... để giảm giá bán xăng E5 xuống thấp hơn giá bán xăng khoáng A92 khoảng 1.000 - 2.000 đồng/lít; hỗ trợ một phần chi phí pha chế, sản xuất, lưu thông, bảo quản xăng E5 nhằm giảm áp lực, khó khăn của các DN. Cùng với đó, cần khuyến khích, vận động các DN đầu mối, tổng đại lý có chính sách hỗ trợ các đại lý, cửa hàng đăng ký phân phối xăng E5; tăng tỷ lệ chiết khấu “hoa hồng” từ 1.500 - 2.000 đồng/lít.

Hầu hết ý kiến của DN đều cho rằng quan trọng nhất là phải hạ giá thành xăng E5 so với xăng A92 để kích thích người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần tăng “hoa hồng” cho các đơn vị kinh doanh, vì khi chuyển đổi qua kinh doanh xăng sinh học DN sẽ bị phát sinh nhiều chi phí chuyển đổi bồn chứa (khoảng 30 triệu đồng/bồn) và hàng loạt chi phí “nằm” khác, chưa kể việc hao hụt do E5 dễ bay hơi. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều thống nhất thực hiện chủ trương của Chính phủ tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học để bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Công Thương tiếp thu ý kiến đóng góp của các DN tham gia, và sẽ sớm có văn bản kiến nghị lên Bộ Công thương để tạo điều kiện thuận lợi cho DN./.