Sở Công Thương tổ chức Hội nghị “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt và Chợ văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2023-12-08 07:39:00.0

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và thực thi các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và văn minh thương mại trong hoạt động kinh doanh nói chung và tại chợ truyền thống nói riêng. Thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2023-2025, tổ chức thí điểm Mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại một số chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh. Ngày 01/12/2023, tại VNPT Bình Dương, Sở Công Thương Bình Dương tổ chức Hội nghị “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt và Chợ văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương do bà Phan Thị Khánh Duyên – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương chủ trì Hội nghị và về phía cơ quan quản lý nhà nước có ông Nguyễn Văn Phước - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Bình Dương là đại biểu tham dự hội nghị.

(Bà Phan Thị Khánh Duyên – Phó Giám đốc Sở Công Thương tình Bình Dương, mặc áo đen bên trái chủ trì Hội nghị)

Trong Hội nghị có sự hiện diện trên 140 người là đại diện của các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Các doanh nghiệp: VNPT Bình Dương; Viettel Bình Dương; các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; các đơn vị cung cấp mạng di động; trung gian thanh toán (cung cấp dịch vụ ví điện tử) như: Ông Nguyễn Huỳnh An Phú - Phó Giám đốc VNPT Vinaphone Bình Dương; Ông Trần Ngọc Dũng- Phó Giám đốc Viettel Bình Dương; Tiến sĩ Nguyễn Minh Tiến –Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại Tp. Hồ Chí Minh; Bà Lâm Thị Châu Phương - Giám đốc Ngân hàng TPBank - Chi nhánh Bình Dương và Các Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi; Ban quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Hội nghị có sự tham dự của các cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm, tham dự và đưa tin Hội nghị.

(Phóng viên BTV phỏng vấn VNPT Bình Dương nói về Ví VNPT Money)

Thông qua Hội nghị ông Nguyễn Văn Phước - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Bình Dương cung cấp các thông tin về chính sách hỗ trợ và các định hướng lớn của Tỉnh về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo; ông Lê Thành Luân – đại diện VNPT Bình Dương tuyên truyền, phổ biến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh với nội dung “Giới thiệu Tổng quan về Ví VNPT Money giải pháp hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt” và Lộ trình và giải pháp thực hiện thí điểm Mô hình thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ Đình tại phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một; ông Phạm Thế Lữ - Đại diện Nhóm quản trị doanh nghiệp – VNPT Bình Dương chia sẽ về: Giới thiệu Giải pháp ứng dụng Vé điện tử VNPT eTicktet tại chợ và khu thương mại dịch vụ; bà Lâm Thị Châu Phương - Giám đốc Ngân hàng TPBank - Chi nhánh Bình Dương chia sẽ thông tin với nội dung: “Chuyển đổi số tại TPBank và các tiện ích cho thanh toán không dùng tiền mặt”; ông Trần Ngọc Dũng- Phó Giám đốc Viettel Bình Dương chia sẽ về Giải pháp chuyển đổi số chợ 4.0 và lộ trình và kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm Mô hình thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ Lái Thiêu thuộc phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An; Tiến sĩ Nguyễn Minh Tiến –Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại Tp. Hồ Chí Minh trình bày về Bộ tiêu chí chấm điểm Chợ văn minh thương mại – Kinh nghiệm và giải pháp triển khai thực hiện.

(Tiến sĩ Nguyễn Minh Tiến –Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại Tp. Hồ Chí Minh trình bày về chợ văn minh thương mại)

Theo đó, các nội dung chia sẽ tại hội nghị quay quanh việc đi chợ không tiền mặt là hình thức đi chợ mới khi người đi chợ sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử thay thế cho tiền mặt. Nói cách khác, mọi hoạt động giao dịch hàng hóa tại các chợ truyền thống được ứng dụng các tính năng thanh toán vượt trội, giúp thúc đẩy hiệu quả đi chợ một cách tối ưu nhất. Tại đây, người đi chợ và tiểu thương có thể thanh toán bằng cách chuyển tiền hoặc quét mã QR có sẵn trên ứng dụng thanh toán điện tử chuyên biệt.

(Ban tổ chức và đại biểu tham dự Hội nghị)

Qua đó, việc thực hiện mô hình Chợ văn minh thương mại còn bao hàm ý nghĩa mang đến sự thay đổi về diện mạo đô thị, không gian giao thương bởi ngoài tiêu chí tạo ra chuẩn mực văn hoá trong ứng xử. Xây dựng chợ văn minh đang là mô hình mà các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Bình Dương phối hợp triển khai gắn với việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Qua mô hình Chợ văn minh góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của chợ truyền thống, góp phần làm nên nét đẹp của Bình Dương.

(Ông Huỳnh Tuấn Hoàng – Phó Trưởng phòng Quản lý Thương mại trao đổi, thảo luận với đại biểu tham dự Hội nghị)

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi nhiều vấn đề còn tồn tại, vướng mắc với các thành viên Ban tổ chức diễn ra sôi nổi. Một số đại biểu là đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố là các phòng kinh tế tiếp tục hỏi thêm về cách xử lý những tình huống cụ thể phát sinh trong quá trình thực hiện chợ không dùng tiền mặt và chợ văn minh thương mại, một số thành viên Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh chia sẻ những cách làm hay, mong muốn tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc quản lý chợ./.

Minh Trí – Phòng QLTM