Sở Công Thương tỉnh Bình Dương tiếp và làm việc với Cơ quan hợp tác phát triển Cộng hòa Liên bang Đức – GIZ

2016-11-14 16:21:00.0

Sáng ngày 10/11/2016, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương tiếp và làm việc với Cơ quan hợp tác phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ) nhằm khảo sát thiết kế xây dựng dự án hợp tác kỹ thuật về “Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (4E)” tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hữu - PGĐ Sở Công Thương tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan hợp tác phát triển Cộng hòa Liên bang Đức – GIZ

Hiện nay, Chính phủ luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng của năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng, theo Tổng sơ đồ điện VII sửa đổi được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào tháng 03/2016, điện năng sản xuất từ năng lượng mặt trời dự kiến sẽ đóng góp 7% tổng lượng điện năng sản xuất vào năm 2020 và trên 10% vào năm 2030, mục tiêu cho tiết kiệm năng lượng trong điện năng thương mại sẽ đạt mức 10% tổng lượng điện tiêu thụ giai đoạn 2016-2020.

Dự án năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (4E), do Bộ Hợp tác và phát triển kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) triển khai thực hiện, được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được những mục tiêu về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Nhằm chuẩn bị cho việc thiết kế giai đoạn II của dự án, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2018-2020; Đoàn khảo sát gồm những chuyên gia về quy hoạch năng lượng tái tạo, cán bộ cấp cao của hợp phần, cán bộ quản lý của dự án đã sang Việt Nam và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bình Dương (đại diện cho khu vực phía Nam), thảo luận các chuyên đề về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng trên địa bàn tỉnh thời gian qua và định hướng trong thời gian tới. Đoàn khảo sát gồm có (ông) Thomas D. Schmitz, nhà quy hoạch năng lượng cấp cao GIZ trụ sở chính, làm Trưởng đoàn; (ông) Roman Ritter, chuyên gia năng lượng cấp cao; (ông) Markus Bissel, Trưởng hợp phần tiết kiệm năng lượng dự án 4E của GIZ tại Việt Nam; (bà) Sonia Lioret, Trưởng hợp phần năng lượng tái tạo dự án 4E của GIZ tại Việt Nam; (bà) Nguyễn Tường Khanh, cán bộ dự án cấp cao của GIZ tại Việt Nam.

Ông Thomas D. Schmitz (bìa trái) và ông Roman Ritter phát biểu tại buổi tiếp

Ở giai đoạn I, dự án đã hỗ trợ xây dựng quy hoạch năng lượng sinh khối quốc gia và cấp tỉnh, nâng cao năng lực của các công ty tư vấn trong nước để tạo điều kiện cho sự phát triển của các dự án năng lượng sinh khối và thúc đẩy chuyển giao công nghệ năng lượng mặt trời và sinh học. Trong lĩnh vực sử dụng hiệu quả năng lượng, dự án hỗ trợ cải thiện khung pháp lý, tổ chức đào tạo cho chính quyền một số địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng để cải thiện chất lượng kiểm toán năng lượng và tạo điều kiện cho quan hệ đối tác về công nghệ hiệu quả năng lượng sáng tạo giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Qua buổi làm việc, đoàn đánh giá cao về công tác triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại địa phương, Sở Công Thương cũng đã tham mưu thực hiện những chương trình thiết thực và chất lượng, có thể xem xét nhân rộng trên phạm vi cả nước như: chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình hành động về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, chủ trì thực hiện hai dự án xây dựng mô hình ứng dụng biến đổi năng lượng mặt trời… Ngoài ra, ông Roman Ritter thay mặt đoàn cho biết, đã nhận thấy nhiều cơ hội để triển khai dự án năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (4E) tại tỉnh Bình Dương trong thời gian tới./.