Sở Công Thương: tập huấn về an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp

2018-10-22 08:25:00.0

Sáng 18 -10, tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thị xã Thuận An, Sở Công thương tỉnh Bình Dương phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) tổ chức lớp huấn luyện về kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) năm 2018 cho các doanh nghiệp hoạt động sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Dành – Giám đốc Sở Công thương phát biểu khai mạc Lớp huấn luyện về An toàn vật liệu nổ công nghiệp năm 2018

Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Văn Dành - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh, Vật liệu nổ công nghiệp là loại vật tư, hàng hóa kinh doanh đặc biệt, có yêu cầu an toàn nghiêm ngặt do Nhà nước thống nhất quản lý. Số lượng, phạm vi, quy mô các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng này do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Qua đó, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đến công tác quản lý về hoạt động VLNCN. Hoạt động sử dụng VLNCN luôn tiềm ẩn những rủi ro và sự cố ở mức độ nghiêm trọng nên đòi hỏi công tác thi công phải luôn đảm bảo an toàn ở mức nghiêm ngặt. Phải làm đúng từ tất cả các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất, thi công và đặc biệt không để xảy ra thất thoát VLNCN, sử dụng sai mục đích gây ảnh hưởng đến an ninh trật, an toàn xã hội. Trong những năm qua, hoạt động sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra tai nạn hay sự cố đáng tiếc. Do đó, điều này cần phải được tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Nội dung huấn luyện tập trung vào các nội dung chủ yếu là hướng dẫn kỹ thuật an toàn trong sử dụng VLNCN trên công trường; phương pháp tổ chức thi công, trình tự thi công, khởi nổ và xử lý sự cố (nếu gặp); công tác giám sát và quản lý VLNCN theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp – QCVN 02 : 2008/BCT.

Bên cạnh đó, các học viên còn được nghe triển khai phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý vật liệu nổ công nghiệp như: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017; Nghị định số 71/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; Thông tư số 13/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ Công Thương Quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ sử dụng để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp.

Đây là những kiến thức cơ bản các học viên cần được trang bị để góp phần nâng cao công tác bảo đảm an toàn trong sử dụng và quản lý hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Toàn cảnh lớp Huấn luyện về An toàn Vật liệu nổ công nghiệp năm 2018

Ông Phan Hồng Việt – Trưởng phòng Kỹ thuật An toàn Môi trường triển khai nội dung tại lớp huấn luyện về An toàn Vật liệu nổ công nghiệp 2018