Sở Công thương: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp

2019-04-26 15:22:00.0

Hội nghị về công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2019 được Sở Công Thương tổ chức ngày 25-04 tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Dành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Hội nghị Vật liệu nổ công nghiệp năm 2019

Sáng ngày 25-4, Sở Công thương tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị về công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2019. Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ngành có liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Cảnh sát PCCC, Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã: Bắc Tân Uyên, Dĩ An, Phú Giáo, Dầu Tiếng và đại diện của 20 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung ứng và sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tập trung vào các nội dung chủ yếu: Báo cáo về tình hình quản lý hoạt động vật liệu nổ công nghiệp,  báo cáo kết quả giám sát các ảnh hưởng do nổ mìn năm 2018 và góp ý cho Dự thảo Quy chế quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Qua các báo cáo cho thấy: Các doanh nghiệp hoạt động sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh đều có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý VLNCN một cách đầy đủ và tự giác; các mỏ sử dụng VLNCN để khai thác đá đều xây dựng phương án giám sát ảnh hưởng do nổ mìn phù hợp với điều kiện địa hình, địa chất và tình hình thực tế của đơn vị. Định kỳ các doanh nghiệp thực hiện việc tổ chức giám sát nổ mìn để xác định khả năng ảnh hưởng do nổ mìn đến môi trường và các công trình lân cận trong khu vực. Thực hiện đánh giá, so sánh kết quả đo đạc được với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy VLNCN (QCVN 02:2008/BCT); làm cơ sở để xem xét, điều chỉnh kịp thời những thông số kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn bảo vệ môi trường nói chung và các công trình cần bảo vệ trong khu vực nói riêng. Đối với những mỏ nằm trong khu vực đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư tập trung cao, công tác giám sát chấn động nổ mìn có sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, tổ dân phố, phòng môi trường các huyện, thị có hoạt động VLNCN.

Ông Phan Hồng Việt - Trưởng phòng Kỹ thuật An toàn - Môi trường, Sở Công thương tỉnh Bình Dương trình bày các báo cáo tại Hội nghị Vật liêu nổ công nghiệp

Công tác sử dụng VLNCN được các doanh nghiệp thực hiện đúng theo phương án nổ mìn đã xây dựng; việc thi công khoan nổ mìn theo trình tự và đảm bảo an toàn; công tác điểm hỏa, tổ chức cảnh giới được tổ chức chặt chẽ; khu vực có nhiều mỏ hoạt động đều có văn bản thể hiện sự liên hệ, phối hợp trong công tác nổ mìn và việc tổ chức thực hiện tốt. Chỉ huy nổ mìn, công nhân nổ mìn và những người tiếp xúc với VLNCN đều được đào tạo và tập huấn định kỳ theo quy định. Kỹ thuật trong thi công nổ mìn ngày càng hoàn thiện góp phần nâng cao công tác an toàn trong nổ mìn cũng như giảm thiểu chấn động về môi trường.

Tại Hội nghị, đại biểu đại diện một số Sở, ngành và doanh nghiệp đã thảo luận về nội dung tăng cường công tác quản lý an toàn trong sử dụng VLNCN trong thời gian tới; công tác công tác đổi mới công nghệ; công tác ổn định bờ mỏ trong nổ mìn; công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội; công tác phòng ngừa mất mát, thất thoát và sự cố về VLNCN. Các đại biểu tham dự nhất trí cao với đánh giá của Sở Công thương trình bày tại Hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Ông Nguyễn Văn Dành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương đã ghi nhận những đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của các Sở, ngành đơn vị cung ứng và sử dụng VLNCN. Trong năm 2019 Sở Công thương tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp tham mưu tỉnh trong vấn đề VLNCN./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị VLNCN 2019

Đại tá Nguyễn Văn Châu - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội tỉnh Bình Dương

Ông Hà Xuân Cảnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Bộ - Micco

Thượng tá Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Công ty VLNCN Quốc phòng