Sở Công Thương: Kiểm tra lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh

2016-06-27 20:04:00.0

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ tại 6 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương tại Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thiên Phúc Hưng

Ngày 16/05/2016, Sở Công Thương Bình Dương đã thành lập Đoàn kiểm tra về việc chấp hành pháp luật tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nhằm đảm bảo các hoạt động có liên quan tới sản xuất phân bón vô cơ đi vào nề nếp, đúng quy định của Nhà nước về quản lý phân bón; phát hiện kịp thời những thiếu sót, sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ; góp phần nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương do phòng Thanh tra Sở chủ trì và phối hợp với phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường và Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24/5/2016, Đoàn kiểm tra Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại 06/06 doanh nghiệp. Qua kiểm tra có 02 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ và được Bộ Công Thương cấp Giấy phép sản xuất phân bón vô cơ; còn lại 03 doanh nghiệp không có Giấy phép sản xuất phân bón vô cơ (đang làm thủ tục xin cấp Giấy phép). Do đó, Đoàn kiểm tra yêu cầu 03 doanh nghiệp trên tạm ngưng hoạt động cho đến khi được Bộ Công Thương cấp Giấy phép sản xuất phân bón vô cơ theo quy định tại Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính Phủ và Thông tư số 29/2014/TT-BCT ngày 30/9/2014 của Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra có 01 doanh nghiệp chỉ kinh doanh phân bón vô cơ và ký hợp đồng gia công phân bón vô cơ với 01 doanh nghiệp khác (đơn vị này không có Giấy phép sản xuất phân bón vô cơ) nhưng 02 doanh nghiệp này có chung 01 chủ sở hữu nên Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp trên tạm ngưng kinh doanh các sản phẩm phân bón vô cơ của đơn vị này.

Qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại 06 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh; chỉ có 02 doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất phân bón vô cơ. Do đó Đoàn kiểm tra đã báo cáo và đề xuất Giám đốc Sở xem xét cho phép Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành rà soát và kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình nêu trên, Giám đốc Sở đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành rà soát và kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ còn lại trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ và đi vào nề nếp, đúng quy định của Nhà nước về quản lý phân bón vô cơ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Giám đốc Sở, Đoàn kiểm tra của Sở tiếp tục kiểm tra tại các doanh nghiệp còn lại trên địa bàn tỉnh Bình Dương./