Sở Công Thương kiểm tra lĩnh vực an toàn hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2016-04-11 15:25:00.0

Ngày 21/3/2016, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương đã ban hành Quyết định số 54/QĐ-SCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn hóa chất tại các tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương do phòng Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường.

Mục đích công tác kiểm tra nhằm đảm bảo các hoạt động có liên quan tới sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm đi vào nề nếp, đúng quy định của Nhà nước về quản lý an toàn hóa chất trên địa bàn tỉnh. Phát hiện kịp thời những thiếu sót, sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, sử dụng và bảo quản hóa chất; góp phần nâng cao trách nhiệm trong quản lý và thực hiện tốt an toàn trong lĩnh vực hoạt động hóa chất.

Hiện nay, Đoàn đã kiểm tra 08/32 doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn thị xã Dĩ An – Bình Dương. Qua kiểm tra nhìn chung các đơn vị đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động hóa chất.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương tại Công ty cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra có 02 đơn vị đã xây dựng Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất theo quy định tại Thông tư số 20/2013/TT-BCT ngày 05/8/2013 của Bộ Công Thương nhưng chưa được Sở Công Thương Bình Dương xác nhận. Đoàn đã yêu cầu 02 đơn vị trên nhanh chóng hoàn chỉnh Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất và gửi Sở Công Thương Bình Dương để được xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, có 01 đơn vị không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện và Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất. Đoàn đã mời đơn vị trên về Sở Công Thương Bình Dương làm việc. Qua đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đơn vị nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất và Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất theo quy định.

Đoàn tiếp tục kiểm tra tại các doanh nghiệp còn lại trên địa bàn tỉnh./.