Sở Công thương Bình Dương tổ chức tập huấn tuyên truyền văn bản pháp luật cho cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

2018-11-16 16:42:00.0

Sở Công thương tổ chức Tập huấn “Triển khai văn bản pháp luật trong lĩnh vực Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, An toàn điện” nhằm tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo kết quả công tác thanh kiểm tra thời gian qua, hầu hết các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh có tìm hiểu các quy định trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó một số cơ sở đã chấp hành tốt. Tuy nhiên, còn không ít cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm chưa chấp hành đầy đủ các quy định dù được kiểm tra, hướng dẫn và nhắc nhở nhiều lần dẫn đến việc cấp thẩm quyền phải áp dụng chế tài để xử lý, các lỗi vi phạm thường gặp như: Chưa tập huấn an toàn điện, không thực hiện kiểm toán năng lượng bắt buộc (định kỳ 03 năm 01 lần), chưa có cán bộ quản lý năng lượng theo quy định, chưa xây dựng mô hình quản lý năng lượng...

Ngày 08/11/2018, Sở Công thương tổ chức Tập huấn “Triển khai văn bản pháp luật trong lĩnh vực Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, An toàn điện” cho đối tượng là đại diện các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, theo Quyết định số 1221/QĐ-TTg ngày 21/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2017; nhằm tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị Tập huấn

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị Tập huấn, đồng chí Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Việc sử dụng năng lượng lãng phí, kém hiệu quả có nhiều nguyên nhân như công nghệ lạc hậu, các thiết bị sản xuất cũ và chậm đổi mới, tỷ lệ hao hụt lớn khi vận hành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn thờ ơ, chưa chú ý đúng mức đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tình trạng thất thoát và lãng phí trong cung cấp và sử dụng năng lượng không chỉ làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, gia tăng chi phí trong sản xuất kinh doanh, mà còn ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia cũng như gây nên những vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị, Sở Công thương đã giới thiệu nội dung trọng tâm những văn bản như: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Thông tư số 09/2012/TT-BCT ngày 20/4/2012 của Bộ Công Thương Quy định về việc lập kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện kiểm toán năng lượng; Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện; Thông tư số 31/2014/TT-BCT ngày 02/10/2014 của Bộ Công Thương Quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện; Một số văn bản chuyên ngành về định mức tiêu hao năng lượng: Thông tư số 19/2016/TT-BCT, Thông tư số 20/2016/TT-BCT, Thông tư số 38/2016/TT-BCT, Thông tư số 24/2017/TT-BCT.

Sau buổi tập huấn, báo cáo viên đã dành thời gian giải đáp câu hỏi của đại diện các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, làm rõ những trường hợp áp dụng  cụ thể và hướng đến cách hiểu thống nhất nội dung văn bản, giúp cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đồng thời, Sở Công thương cũng mong muốn các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn, tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp với Sở thông qua phòng Quản lý năng lượng trong thời gian tới, để được hướng dẫn, hỗ trợ nhằm thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, an toàn điện, góp phần giúp doanh nghiệp hướng đến một nền sản xuất bền vững hơn./.

µ Doanh nghiệp cần hướng dẫn hoặc hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

- Phòng Quản lý năng lượng – Sở Công thương Bình Dương

- Tầng 8, tháp A, tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

- Điện thoại: 0274.3828351

(Hoặc: 0909.355256 gặp đ/c Trần Công Danh – Phó Trưởng phòng)

- Email: danhtc@binhduong.gov.vn