Sở Công Thương Bình Dương sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm 2023

2023-07-28 14:46:00.0

Ngày 26/7/2023, tại phòng họp A- Sở Công Thương, Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị sơ kết ngành Công Thương. Ban Giám đốc Sở, công chức, viên chức, người lao động của Sở cùng tham dự hội nghị.

Sáu tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, cạnh tranh chiến lược gay gắt hơn, kéo theo sự tham gia của nhiều quốc gia, khu vực; lạm phát có xu hướng tăng, cản trở sự hồi phục kinh tế... mặt khác, ngành công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển, hoạt động sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu, hoạt động xuất khẩu lại phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh), trong khi đó chi phí đầu vào đã giảm nhưng còn ở mức cao; thị trường đầu ra bị thu hẹp, đơn hàng giảm mạnh, một số ngành chỉ mới có tín hiệu phục hồi đơn hàng bắt từ đầu quý III/2023... Từ đó đã tác động đến các các chỉ số kế hoạch của ngành Công Thương.

Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở báo cáo tình hình 06 tháng đầu năm 2023

Trong 06 tháng đầu năm 2023, tập thể công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương Bình Dương đã có nhiều nổ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.Thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng để tham mưu UBND tỉnh, Bộ Công Thương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Lễ, Tết trên địa bàn; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng gây tăng giá đột biến. Ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của CCVC Sở được chuyển biến, chấp hành nghiêm quy chế phát ngôn của Sở, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, đạo đức lối sống, lề lối làm việc; ý thức chấp hành các quy định về giờ giấc làm việc, tinh thần trách nhiệm được nâng lên

Trong 06 tháng cuối năm 2023, Sở Công Thương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2023, cụ thể như: Trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phát triển dịch vụ Logistics tỉnh Bình Dương đến 2025, định hướng 2030, tầm nhìn đến 2045;tTiếp tục tham mưu triển khai thực hiện Đề án di dời, chuyển đổi công năng của các doanh nghiệp nằm ngoài khu, cụm công nghiệp tại địa bàn phía Nam của tỉnh; Tổ chức Hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp đầu tư trong nước và các hiệp hội ngành hàng năm 2023; xây dựng Kế hoạch Bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2024. Dự thảo Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất độc trên địa bàn tỉnh; Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tham mưu của công chức, viên chức ngành Công Thương để góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAPI) năm 2023 của Sở, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh...

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2023