Sở Công Thương Bình Dương: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

2021-04-22 15:30:00.0

Thời gian qua, Sở Công Thương Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính hướng tới mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Công chức Sở Công thương giải quyết TTHC cho người dân.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để góp phần trực tiếp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Trong thời gian qua, Sở Công Thương luôn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nghiêm túc tiến hành rà soát, đánh giá, bổ sung hoàn thiện Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đã tham mưu Ủy ban nhân Tỉnh ban hành Quyết định công bố 16 danh mục thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực như: Xúc tiến thương mại; Dịch vụ thương mại; Lưu thông hàng hóa trong nước; Kinh doanh khí; công nghiệp địa phương; Công nghiệp nặng; xuất nhập khẩu; Thương mại quốc tế; Quản lý cạnh tranh; an toàn thực phẩm; Điện; Năng lượng; Vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ; Hóa chất; Dầu khí; Khoa học, công nghệ, các danh mục Sở điều có hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp. Qua đó, các thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp Sở đã được giải quyết sớm và đúng hẹn.

Sở đã xây dựng “Sổ tay Một cửa” cho 24 thủ tục hành chính thường xuyên phát sinh, nhằm giải quyết hồ sơ nhanh chóng, kịp thời, có sự thống nhất trong hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục đúng quy định. Theo thống kê, trong quý I đã tiếp nhận 2472, trong đó: Số mới tiếp nhận: 2443 (trực tuyến: 2316 hồ sơ trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính: 127); số từ kỳ trước chuyển qua: 29. Tất cả hồ sơ Sở đều giải quyết đúng hạn.

Bên cạnh đó, Sở đã thực hiện nhiều nội dung cải cách tập trung vào việc hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính, nhằm hướng mục tiêu quản lý nhà nước bằng pháp luật. Sở đã thực hiện nâng cấp 100% dịch vụ công mức độ 3,4 và hoàn thành việc kết nối, tích hợp thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến.

Cổng thông tin điện tử Sở Công thương Bình Dương (địa chỉ: http://socongthuong.binhduong.gov.vn), ngoài việc đăng tải thông tin hoạt động của ngành còn là nơi cung cấp thông tin tổng hợp về tình hình sản xuất, kinh doanh, thông tin kinh tế, thị trường trong và ngoài nước; các thủ tục hành chính…..v.v.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương tiếp tục thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính trên Cổng Thông tin điện tử của Sở; tập trung rà soát kiến nghị sửa đổi bổ sung ban hành mới các quy chế phối hợp giải quyết công việc liên quan đến thủ tục hành chính theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp; phấn đấu giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và cơ chế một cửa, một cửa liên thông; vận hành, sử dụng phần mềm một cửa điện tử để thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định./.

Cẩm Tú – Văn phòng Sở