Sẽ xử lý hình sự những vi phạm nặng

2014-10-31 23:14:00.0

Theo quyết định, các địa phương, quận, huyện, thị xã phải thành lập Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hlatlĐ cao áp; phải có quy chế, kế hoạch hoạt động rõ ràng với mục tiêu hàng năm giảm tối thiểu 30% số vụ vi phạm cũ, không để xuất hiện vi phạm mới.

Bên cạnh những quy định chi tiết về kỹ thuật nhằm bảo vệ HLATLĐ, Quyết định 76/2014/QĐ-UBND cũng nêu rõ: nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải bảo đảm không làm hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của trạm điện; không xâm phạm đường ra - vào trạm điện, đường cấp thoát nước của trạm điện, hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không; không làm cản trở hệ thống thông gió của trạm điện; không để cho nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trong công tác bảo vệ an toàn hlatlĐ cao áp có thành tích xuất sắc thì được xét khen thưởng theo quy định. Ngược lại, nếu thiếu trách nhiệm hoặc cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây thiệt hại cho người dân, đơn vị, gây mất an toàn lưới điện sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch hoặc buộc thôi việc và phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.