Sẽ không tiết giảm điện những tháng cuối năm

2011-09-14 10:38:00.0

Không thực hiện điều hòa, tiết giảm điện trên phạm vi cả nước vào những tháng cuối năm là nội dung chính của Quyết định số 4560/QĐ-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành về kế hoạch cung cấp điện 6 tháng cuối năm.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN và các tổng công ty điện lực xây dựng kế hoạch cung cấp điện từng tháng và từng tuần trên toàn hệ thống và từng địa phương để thực hiện; đảm bảo độ sẵn sàng của các tổ máy tuabin khí; huy động các nguồn chạy dầu FO, chuyển đổi các tổ máy tuabin khí sang chạy dầu DO trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí trong tháng 9, 10; xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện và vận hành an toàn điện trong thời gian ngừng, giảm cung cấp khí; đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch cung cấp điện và những khó khăn về cung ứng điện những tháng cuối năm để toàn xã hội hiểu và chia sẻ khó khăn với ngành điện. Bộ cũng yêu cầu EVN giám sát việc thực hiện cung cấp điện của các tổng công ty điện lực; chỉ đạo các tổng công ty, công ty điện lực phối hợp với các Sở Công Thương đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Chỉ đạo Tổng công ty Điện lực Miền Nam, EVN HCMC và các công ty điện lực các tỉnh miền Nam thỏa thuận với khách hàng bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, khai thác nguồn điện dự phòng tại chỗ (nếu có); sẵn sàng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điều độ, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia/Công ty truyền tải điện để đảm bảo cung cấp điện, đồng thời tuân thủ các quy định về ngừng giảm cung cấp điện trong trường hợp hệ thống điện miền Nam xảy ra sự cố; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sử dụng hiệu quả các nguồn nước, nguồn khí cho phát điện và cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp than, dầu, khí cho phát điện; vận hành an toàn các nhà máy thuỷ điện khai thác đảm bảo vừa chống lũ an toàn, vừa nâng cao hiệu ích phát điện và tích nước chuẩn bị cho mùa khô 2012.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu PVN và Vinacomin phối hợp chia sẻ khó khăn về tài chính với EVN để hỗ trợ cung cấp điện trong thời gian ngừng giảm cung cấp khí; vận hành ổn định các nhà máy điện; đẩy nhanh tiến độ bảo dưỡng, sửa chữa theo kế hoạch và khắc phục sự cố các tổ máy, đảm bảo vận hành trở lại trước khi ngừng, giảm cung cấp khí trong tháng 9,10. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có trách nhiệm giám sát việc thực hiện cung cấp điện trên địa bàn cũng như việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương.

Dự kiến, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu 6 tháng cuối năm là 56,95 tỷ KWh, trong đó, tổng sản lượng thủy điện là 25,038 tỷ KWh; nhiệt điện than là 9,41 tỷ KWh; nhiệt điện tuabin khí là 19,367 tỷ KWh; nhiệt điện dầu là 1,075 tỷ KWh; điện nhập khẩu từ Trung Quốc là 2,06 tỷ KWh./.