Sản xuất công nghiệp Bình Dương tháng 8/2023 có chuyển biến tích cực

2023-09-12 10:27:00.0

Sản xuất công nghiệp Bình Dương tháng 8/2023 có chuyển biến tích cực

Tháng 8 năm 2023, tình hình sản xuất ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, song mức độ hồi phục chậm. Sản xuất công nghiệp 08 tháng năm 2023 diễn ra trong bối cảnh lạm pháp ở nhiều nước trên thế giới tăng cao và kéo dài, giá nguyên vật liệu đầu vào, giá xăng dầu tăng mạnh; tình hình xung đột ở Ukraina - Nga vẫn chưa chấm dứt; nhu cầu thị trường có xu hướng hồi phục nhưng không ổn định... Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là các chính sách về thuế; tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh; tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính; tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công để tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế; đồng thời tạo thị trường cho các ngành công nghiệp như: cơ khí, thép, vật liệu xây dựng, ... triển khai các giải pháp hiệu quả để tìm kiếm thị trường cho sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo; qua đó giải phóng năng lực sản xuất trong tỉnh để gia tăng hơn nữa mức tăng trưởng bởi đây là ngành chủ đạo, dẫn dắt toàn ngành công nghiệp.

Công nhân làm việc tại Công ty Vinasoy, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II. tỉnh Bình Dương.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2023 trên địa bàn tỉnh ước tăng 1,1% so tháng trước; trong đó: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,2% so tháng trước; sản xuất và phân phối điện khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 0,2%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,1%; riêng ngành khai khoáng giảm 0,6%.

Lũy kế 08 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tính tăng 3,4% so với cùng kỳ. Chia theo ngành kinh tế cấp I như sau: Ngành khai khoáng bằng 99,4% so cùng kỳ; Ngành chế biến, chế tạo có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,5%; Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 2,9%; Ngành cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải, tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Lũy kế 08 tháng năm 2023, chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp chỉ bằng 90,8%. Trong đó lao động ngành chế biến, chế tạo chỉ bằng 90,7%. Một số ngành có chỉ số giảm như: Sản xuất trang phục giảm 13,2%; da và các sản phẩm có liên quan giảm 10,3%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện giảm 19,6%; sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác giảm 17,3%; kim loại giảm 14,1%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm 10%, ...

Kim Cúc – Văn phòng Sở