PHẢI LẬP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO TỪNG LẦN BÁN HÀNG ĐỐI VỚI BẢN LẺ XĂNG DẦU

Thu Jan 11 13:12:00 GMT+07:00 2024

PHẢI LẬP HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO TỪNG LẦN BÁN HÀNG ĐỐI VỚI BẢN LẺ XĂNG DẦU

Từ ngày 1/7/2022, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đều phải xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán. Người kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh đảm bảo tính trung thực và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Nội dung này được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Tích cực triển khai xuất HĐ ĐT xăng dầu theo từng lần bán

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP, khách hàng không lấy hóa đơn, đơn vị kinh doanh xăng dầu bắt buộc phải lập hóa đơn. Lập hóa đơn sẽ được thực hiện thông qua phần mềm hóa đơn điện tử do các đơn vị cung cấp được Tổng cục Thuế thẩm định trước đó. HĐĐT đã xuất sẽ được lưu trữ bằng dữ liệu điện tử, không cần in ra tại khu vực kinh doanh xăng dầu. Thực tế, sau khi đổ xăng, với khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn thì khách hàng sẽ nhận được hóa đơn điện tử về hộp thư điện tử của mình để có thể rà soát thông tin. Với những khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn thì hệ thống ứng dụng phần mềm HĐĐT tự động lập hóa đơn và lưu trữ, truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT trong ngày.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, ngày 01/12/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1284/CĐ-TTg về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh, bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và góp phần chống tiêu cực, tham nhũng, buôn lậu.

Tính đến tháng 11/2023, tỉnh Bình Dương có 288 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện ngay các nhiệm vụ nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, trong đó giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan triển khai ngay các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định; hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đối với hóa đơn điện tử, đảm bảo việc tiếp nhận, kết nối thông tin hóa đơn điện tử của cơ quan thuế được thông suốt, thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm theo pháp luật nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện. Theo đó, tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh; Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn và chứng từ đều là đối tượng áp dụng của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Thực tế, việc xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần bán không chỉ giúp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kiểm soát được tình trạng mua bán mà còn giúp khách hàng được kiểm soát thông tin hóa đơn ngay sau khi đổ xăng. Từ đó, giúp tăng cường kiểm soát, quản lý doanh thu, đảm báo thu thuế, môi trường kinh doanh minh bạch nhằm mục đích tăng ngân sách nhà nước. Do đó, để thực hiện triển khai đáp ứng mục tiêu này, bên cạnh sự quyết tâm của cục Thuế thì cần có sự vào cuộc của các đơn vị liên quan, của chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của người tiêu dùng. Vì một mục tiêu chung, tạo môi trường minh bạch cho xã hội, đẩy mục tiêu số hóa thành công trong từng lĩnh vực. Ngoài ra, bao giờ cũng vậy, quy định mới thực hiện không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc nhưng quyết tâm làm và làm bằng được thì lâu dần sẽ quen. Người mua xăng dầu cũng cần tạo thói quen lấy hóa đơn để góp phần thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước./

Kim Bình – Thanh tra Sở