NỘI DUNG THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT TRONG LĨNH VỰC TRỌNG TÂM, LIÊN NGÀNH NĂM 2023

2023-05-19 05:08:00.0

Với mục đich Xem xét, đánh giá khách quan thực trạng thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành trên phạm vi cả nước để kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật; ngày 28/01/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 39/QĐ-TTg về Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2023.

Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng hóa tại siêu thị Aeon Mall Bình Dương

Theo đó, 02 lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 gồm:

Một là: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về giá.Trong đó, phạm vi theo dõi: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về quản lý, điều hành giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu. Đối tượng theo dõi là các bộ, ngành và địa phương trên phạm vi cả nước.

Hai là: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về bảo đảm an sinh xã hội. Cụ thể, phạm vi theo dõi: Theo dõi tình hình thi hành pháp luật về lao động, việc làm. Đối tượng theo dõi là các bộ, ngành và địa phương trên phạm vi cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật bao gồm:

- Trong tháng 01/2023, ban hành kế hoạch theo dõi;

- Trong quý I/2023, Xây dựng danh mục các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn, đôn đốc thực hiện;

- Cả năm 2023, tổ chức thu thập, xử lý thông tin;

- Tổ chức đi kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật vào thời gian Quý II, III, IV/ 2023.

- Tổ chức 02 Hội nghị xử lý kết quả kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật vào tháng 11 và tháng 12/2023

Trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành phù hợp với địa phương; Bố trí công chức thực hiện nhiệm vụ, kinh phí và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật hiệu quả, đúng pháp luật; Công bố công khai kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật, trừ các nội dung thuộc bí mật công tác, bí mật nhà nước; Phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp, báo cáo kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật về lĩnh vực trọng tâm, liên ngành cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2023./.

Kim Bình – Thanh tra Sở