Những điểm mới chủ yếu của Nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22/3/2016 của Chính phủ về kinh doanh khí

2016-04-14 01:00:00.0

Nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22/3/2016 của Chính phủ về kinh doanh khí thay thế Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 về kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG); Nghị định mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5/2016.

UBND cấp huyện, thị xã có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán LPG chai khi được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân cấp thực hiện

Về đối tượng:

Khác với Nghị định cũ, Nghị định mới điều chỉnh thêm hoạt động kinh doanh khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) và khí thiên nhiên nén (CNG) tại Việt Nam, Nghị định cũng quy định về điều kiện, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các loại hình thương nhân kinh doanh LPG, LNG và CNG (gọi chung là kinh doanh khí) cũng như các cơ sở kinh doanh khí (gồm: Cơ sở sản xuất, chế biến khí; cảng xuất, nhập khí; kho tồn chứa khí, kho bảo quản chai LPG và LPG chai; cửa hàng bán LPG chai; trạm nạp LPG vào chai; trạm nạp CNG, trạm nạp LNG, trạm nạp LPG vào phương tiện vận tải; trạm cấp LPG, trạm cấp LNG, trạm cấp CNG; vận chuyển khí và cho thuê phương tiện vận chuyển khí).

Về điều kiện kinh doanh:

- Nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng chiết nạp trái phép, chiếm dụng, cưa tai mài vỏ chai LPG làm mất an toàn, ảnh hưởng tới tính mạng người tiêu dùng, Nghị định số 19/2016/NĐ-CP quy định trạm nạp LPG vào chai phải thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.

- Điểm mới đáng chú ý đối với điều kiện của cửa hàng bán LPG chai là phải thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối.Đồng thời, địa điểm cửa hàng chuyên kinh doanh LPG phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh khí:

Quy định trước đây của Nghị định 107/20009/NĐ-CP đã tạo mạng lưới phân phối giữa các loại hình thương nhân kinh doanh LPG không rõ ràng, cồng kềnh, nhiều tầng nấc gây tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Nghị định số 19/2016/NĐ-CP quy định Tổng đại lý kinh doanh LPG được ký với 03 thương nhân đầu mối kinh doanh LPG; đại lý kinh doanh LPG được ký với 03 thương nhân đầu mối kinh doanh LPG hoặc 01 tổng đại lý (quy định tại Khoản 1 Điều 22 và Khoản 1 Điều 23).

Về thủ tục hành chính:

- Khác với Nghị định 107/2009/NĐ-CP chỉ quy định 04 đối tượng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là: Trạm nạp LPG vào ô tô, trạm nạp LPG vào chai, trạm cấp LPG và cửa hàng bán lẻ LPG chai; Nghị định 19/2016/NĐ-CP quy định 08 loại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí của 08 đối tượng gồm:

1.  Giấy chứng nhận đủ Điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LPG; LNG; CNG.

2. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm thương nhân phân phối LPG; LNG; CNG.

3. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện nạp LPG vào chai.

4. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện nạp LNG; CNG; LPG vào phương tiện vận tải.

5. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện cấp LPG; LNG; CNG.

6. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh LPG.

7. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm đại lý kinh doanh LPG.

8. Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai.

- Ngoài ra Nghị định số 19/2016/NĐ-CP cũng quy định thêm trình tự, thủ tục cấp lại, điều chỉnh, gia hạn, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh:

Điểm mới nổi bật của Nghị định này là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu quản lý nhà nước tại địa bàn, thực hiện phân cấp cho Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai trên cơ sở bảo đảm khả năng thẩm tra, đánh giá các quy định về Điều kiện đối với cửa hàng bán LPG chai; xây dựng lộ trình chuyển đổi cửa hàng bán LPG chai sang cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thêm thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm Tổng đại lý và Đại lý kinh doanh LPG

Chi tiết Nghị định xem tại đây./.

Tổng truy cập: 18632093