NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG

2023-02-10 21:05:00.0

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH CÔNG THƯƠNG

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023

Nghị quyết 01/NQ-CP sẽ tạo đột phá hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế

Thực hiện Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 19/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gian năm 2023, Sở Công Thương có trách nhiệm lãnh đạo quyết tâm giữ vững tinh thần vượt khó, đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động thích ứng, linh hoạt đổi mới sáng tạo, hiệu quả 04 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là,

1. Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố phát triển các ngành dịch vụ - thương mại: Phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức, công nghệ và giá trị gia tăng cao trên nền tảng công nghệ hiện đại, công nghê số theo Chương trình số 20-CTr/TU ngày 31/5/2021 của Tỉnh ủy. Nâng cao chất lượng công tác thông tin, dự báo thị trường; cập nhật các chính sách trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu và triển khai đến doanh nghiệp chính sách thương mại để doanh nghiệp chủ động có kế hoạch, định hướng phát triển thị trường. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu Ấn Độ, Nam Mỹ.

2. Tăng cường xây dựng, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Sở Công Thương chủ động đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu gắn với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tăng cường quản lý nhà nước, triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, pháp luật, các kết luận, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác phòng, chống tham nhũng.

3. Đẩy mạnh thực hiện thực chất, hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, tính độc lập, tự chủ, khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng chiều sâu, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh và tạo động lực để phát triển đô thị, dịch vụ; phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2023 tăng trên 8,7% so với cùng kỳ.

4. Tập trung phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng số. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ quy hoạch hệ thống lưới điện thông minh, có khả năng kết nối khu vực, bảo đảm vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả phù hợp với mục tiêu, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các quy định pháp luật hiện hành. Tránh tình trạng lưới điện (220kV, 110kV) tiếp tục xảy ra tình trạng đầy tải, quá tải tại một số khu vực.

Trên cơ sở các nhiệm vụ chủ yếu như trên, Sở Công Thương đã nghiêm túc triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong năm 2023 và triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu được giao. Tăng cường công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện, kiểm tra, theo dõi, giám sát để đảm bảo thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra./.

Kim Bình – Thanh tra Sở