Nghiệm thu cơ sở đề án hỗ trợ: Dây chuyền ép gạch block trong sản xuất gạch không nung” tại Công ty TNHH TM & XD Quyền Phương

2016-07-13 15:27:00.0

Vừa qua, ngày 13/7/2016, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương đã tổ chức nghiệm thu cơ sở đề án hỗ trợ “Dây chuyền ép gạch block trong sản xuất gạch không nung” tại Công ty TNHH TM & XD Quyền Phương (khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương).

Bà Nguyễn Thúy Hằng - Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến công & Tư vấn PTCN Bình Dương
phát biểu tại buổi lễ

Đến tham dự buổi nghiệm thu gồm có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, phòng Kinh tế Thị xã Bến Cát, và UBND phường Tân Định.

Theo ông Nguyễn Văn Quang – Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, Đề án “Dây chuyền ép gạch block trong sản xuất gạch không nung” là một trong bảy đề án khuyến công địa phương được tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện hỗ trợ trong năm 2016. Đề án được Trung tâm phối hợp với Công ty TNHH TM & XD Quyền Phương (Thị xã Bến Cát) triển khai thực hiện. Hệ thống máy móc, thiết bị trong dây chuyền ép gạch block trong sản xuất gạch không nung có giá trị 506 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng. Nguồn vốn hỗ trợ của khuyến công tuy không quá lớn, nhưng chương trình đã thể hiện được sự quan tâm của nhà nước với khu vực doanh nghiệp công nghiệp nông thôn còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Sở Công Thương Bình Dương
phát biểu tại buổi lễ

Ông Phạm Văn Phơn - Giám đốc Công ty TNHH TM & XD Quyền Phương cho biết, máy móc được đầu tư trong đề án là mới 100%, giúp doanh nghiệp nâng cao tính chủ động trong sản xuất, tăng năng suất, giảm chi phí, sản phẩm đạt tiêu chuẩn sau khi kiểm định tại Trung tâm tiêu chuẩn, đo lường chất lượng – Sở khoa học công nghệ tỉnh Bình Dương. Quy trình sản xuất cơ bản gồm: Mạt đá, bụi đá. Sau khi cân đủ lượng sẽ được tự động kéo lên và phối trộn từ 3-5 phút tùy từng loại gạch. Nguyên liệu sau khi phối trộn sẽ chuyển sang đóng khuôn và được ép rung thủy lực. Thành phẩm tạo ra được phơi khô và đóng gói, bảo quản. Ép rung thủy lực là công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung hiện nay, tạo ra sản phẩm có độ cứng cao, khả năng chịu lực lớn. Hiện tại, dây chuyền sản xuất của đề án đã hoạt động ổn định, bình quân Công ty TNHH TM & XD Quyền Phương sản xuất hơn 4.000 viên gạch/ngày, công ty cũng đang lên phương án nhằm tăng sản lượng sản xuất trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Tâm – Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Bến Cát cho biết sẽ vận động người dân, các công trình kinh phí nhà nước trên địa bàn bắt đầu thay đổi thói quen dùng gạch không nung trong các công trình xây dựng, thay vì dùng gạch nung gây ô nhiễm môi trường cũng như làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên như trước kia.

Đoàn nghiệm thu tham quan dây chuyền sản xuất

Đề án “Hỗ trợ Dây chuyền ép gạch block trong sản xuất gạch không nung” còn tạo việc làm cho hơn 20 người lao động, với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.. Sự hỗ trợ của khuyến công cũng phù hợp với chủ trương của tỉnh tiến đến xóa bỏ hoàn toàn lò gạch nung truyền thống. Đặc biệt, sự hỗ trợ của chương trình khuyến công đã kịp thời góp sức cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phát triển sản phẩm mới trên địa bàn. Đề án đã được nghiệm thu và đạt hiệu quả cao…